Lễ hội Diwali? Tìm hiểu về lễ hội ánh sáng ở Ấn Độ

Lễ hội Diwali hay còn được gọi là “Lễ hội Ánh sáng”, là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người dân Ấn Độ. Được tổ chức vào mùa thu hàng năm, Diwali mang đến không chỉ niềm vui và sự hân hoan mà còn là dịp để kỷ niệm sự chiếu sáng và thắp lên hy vọng trong cuộc sống. Cùng khám phá thông tin về lễ hội này nhé.

Lễ hội Diwali là gì?

Diwali là ngày lễ quan trọng nhất và được chào đón rộn ràng nhất tại Ấn Độ. Lễ hội này có ý nghĩa sâu sắc, kỷ niệm chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, cái thiện trước cái ác và khả năng vượt qua của con người.

Lễ hội Diwali là gì?

Diwali được coi là lễ hội ánh sáng, trong đó người dân đốt cháy nhiều đèn và nến để tạo ra một không gian sáng rực. Lễ hội này cũng gắn liền với việc thờ cúng nữ thần Lakshmi, người được coi là nữ thần của sự giàu có, thịnh vượng và may mắn trong đạo Hindu. Người dân thường làm sạch và trang trí nhà cửa, tổ chức các buổi lễ thờ cúng và chia sẻ thức ăn ngọt, quà tặng với gia đình, bạn bè và người thân.

Diwali diễn ra trong năm ngày, bắt đầu từ ngày trước khi mặt trăng mới xuất hiện giữa các tháng Asvina và Kartika trong lịch âm của người Hindu. Thời điểm này thường rơi vào tháng 10 hoặc tháng 11 theo lịch Gregorian. Trong suốt lễ hội, người dân Ấn Độ tham gia vào các hoạt động vui chơi, diễn hóa, diễu hành và bắn pháo hoa để kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

Ý nghĩa của hội Diwali

Lễ hội Diwali mang ý nghĩa sâu sắc và đa diện trong văn hóa Ấn Độ.

Diwali là lễ hội ánh sáng, tượng trưng cho sự chiếu sáng của cái thiện trước cái ác, của tri thức trước sự ngu muội, và sự thắng lợi của ánh sáng trước bóng tối.

Tôn vinh nữ thần Lakshmi: Diwali liên quan mật thiết đến Lakshmi, nữ thần của sự giàu có, thịnh vượng và may mắn trong đạo Hindu. Người ta tin rằng việc tổ chức Diwali và chào đón Lakshmi vào ngày lễ sẽ mang lại tài lộc và hạnh phúc cho gia đình và công việc kinh doanh.

Lễ hội Diwali? Tìm hiểu về lễ hội ánh sáng ở Ấn Độ

Làm sạch và tân trang: Diwali cũng mang ý nghĩa của sự làm sạch và tân trang. Trước lễ hội, người dân thường làm sạch nhà cửa, trang trí và sửa chữa. Điều này thể hiện việc loại bỏ những điều tiêu cực và chuẩn bị cho sự khởi đầu mới.

Gia đình và giao thoa xã hội: Diwali là dịp quan trọng để gia đình sum họp, quây quần và chia sẻ niềm vui. Người dân trao nhau lời chúc mừng, tặng quà và tham gia các hoạt động chung. Lễ hội cũng tạo ra sự giao thoa và đoàn kết trong xã hội, khi mọi người vượt qua ranh giới tôn giáo và tương tác với nhau.

Lễ hội Diwali được tổ chức như thế nào?

Dhanteras: Ngày này tôn vinh nữ thần Lakshmi và có ý nghĩa kinh doanh quan trọng. Người ta tin rằng việc mua sắm và đầu tư vào ngày này sẽ mang lại tài lộc và thịnh vượng trong năm tiếp theo.

Chhoti Diwali: Được xem là “Diwali nhỏ”, ngày này là thời điểm chuẩn bị cho lễ hội lớn vào ngày Diwali chính. Nó cũng đánh dấu sự kết nối với tổ tiên và việc cầu nguyện cho linh hồn của họ.

Annakut, Padwa, Govardhan Puja: Ngày này thường liên quan đến việc chúc mừng năm mới và biểu tượng sự biết ơn. Nó cũng tôn vinh mối quan hệ gia đình và tình yêu giữa vợ chồng.

Bhai Duj, Bhai Bheej: Ngày cuối cùng của Diwali là ngày tôn vinh tình anh em và gắn kết gia đình. Các thành viên trong gia đình đến thăm nhau và cùng chia sẻ bữa ăn.

Xem thêm: Lễ hội hoa tam giác mạch – Kỳ quan thiên nhiên Hà Giang

Xem thêm: Lễ hội tanabata – ngày lễ Thất tịch của Nhật bản

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lễ hội diwali, mong rằng anh em  đã nắm được các thông tin kiến thức về du lịch rồi nhé.