Top 7 đặc sản Quảng Ngãi ngon “chỉ ăn một lần là nhớ”

Khi đến với quãng ngãi bạn nên dành chút ít thời gian để thưởng thức các đặc sản nơi đây bởi hương vị độc đáo của nó. Từ những món ăn dân giã đến những đặc sản khiến bạn khó mà bỏ qua được. Cùng khám phá các đặc sản quảng ngãi nhé!

1.Cá bống sông trà rim – đặc sản Quảng Ngãi

Đứng đầu tốp đặc sản ngon ở Quảng Ngãi phải kể đến “Cá Bống Sông Trà”. Cá bống vốn dĩ là món quà đươc thiên nhiên ưu ái cho vùng đất Quảng Ngãi, cá thường tập trung ở lòng sông Trà Khúc. Cá nhỏ, bé xíu được rim với mắm và đường, thêm ớt, tiêu cho keo lại cho đến khi cá thực sự cứng và thơm giòn.

2.Cá cơm – đặc sản Quảng Ngãi

Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển và vào mùa cá cơm thì số lượng cá nhiều vô kể và gần bờ. Người đánh bắt cá được mùa cá và chế biến cá cơm thành những đặc sản ngon không thể tả nhất là vào tháng giêng, tháng hai. Cá cơm được chế biến nhiều món: Cá cơm rim với tiêu, ớt để ăn trong các bữa cơm hằng ngày; cá cơm hấp. Do cá cơm nhiều vô kể nên người dân đã nghĩ ra cách bảo quản cá cơm như phơi khô để đem đi xa, cá cơm khô ngâm và chiên lên giòn ngon, thơm vô cùng;

3.Don – đặc sản Quảng Ngãi

đặc sản Quảng Ngãi ngon

Don là một loại sinh vật thuộc họ nhà hến và kì lạ thay, don chỉ sống ở sông Trà và sông Vệ Quảng Ngãi nên bổng chốc các món ăn được chế biến từ con don trở thành những nét đặc trưng và tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực của Quảng Ngãi.

Don sau khi được bắt thì đem rửa sạch rồi dùng nước sôi trần qua cho há miệng mở vỏ; sau đó để riêng nước luộc don ra một tô riêng, cho gia vị vừa ăn. Con don cũng được chế biến, đãi lấy ruột, phi với hành tỏi cho có vị béo béo thơm thơm. Bánh tráng được thả vào bát nước don vừa được nêm nếm kĩ càng sau đó đến lượt những chú don được cho vào bát, rắc thêm vài lá hành tây, ớt và một chút hạt tiêu cho bát canh don càng thêm đậm vị. Ngần ấy thứ kết hợp lại với nhau tạo nên một món ăn vô cùng thích hợp cho những ngày hè nóng nữa trên đất Quảng. 

4.Bánh xèo – đặc sản Quảng Ngãi

Bánh xèo là món ăn mà người dân Quảng Ngãi dùng để mưu sinh nơi đất khách và trong lòng rất tự hào về món ăn dân dã, thơm ngon, giòn tan này. Bánh xèo Quảng Ngãi khuôn đúc chỉ to hơn bàn tay, bột đúc được làm hoàn toàn bằng bột gạo pha loãng đúc kèm với thịt, tôm, nấm, giá và ăn kèm với rau sống, bánh tráng mỏng và một chén mắm ngon đúng điệu.

5.Bánh ít lá gai Lý Sơn – đặc sản Quảng Ngãi

Trong văn hóa ẩm thực người dân xứ quảng mà cụ thể hơn là người dân huyển đảo Lý Sơn không thể thiếu trong mâm cổ chính là chiếc bánh có tên rất là. Bánh ít lá Gai ngoài ra người dân trên đảo Lý Sơn gọi bánh ít là bánh ếch, do bánh hấp chín có hình dạng giống con ếch, loại bánh này làm rất khó, chỉ làm một ít vào dịp giỗ chạp, tế lễ mà thôi, khi cúng bái người đọc từ ếch chệch thành ít, dần dà mới có tên gọi như vậy.

6.Mắm Nhum Quảng Ngãi – đặc sản Quảng Ngãi

Mắm được chế biến từ con Nhum hay còn gọi là Nhím biển. Thịt con Nhum có thể chế biến được nhiều món ăn ngon quãng ngãi nhưng ngon nhất là làm mắm. Mắm Nhum từng là đặc sản tiến Vua của người dân biển Quảng Ngãi, còn được gọi là Mắm Tiến Vua hay Mắm Quý Tộc.

Nhum có thể ăn sống, kho, trộn thêm trứng và gia vị để chưng hoặc tráng chả. Để giữ được hương vị riêng của mắm nhum người ta hạn chế gia vị, thường chỉ có tỏi Lý Sơn và tiêu nguyên hạt.

7.Bánh tráng quảng ngãi – đặc sản Quảng Ngãi

Bánh tráng thì nhiều nơi có, nhưng bánh tráng Quảng Ngãi có cái riêng vô cùng đặc biệt. Nhiều làng nghề làm bánh tráng Quảng Ngãi vẫn luôn giữ được hương vị của nó theo thời gian.

Trên đây là những món đặc sản bạn nên thử khi tới quảng ngãi, chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ, ý nghĩa nhé!