Thịt trâu nấu lá lồm- món ăn đặc sản Mai Châu Hòa Bình

Trong những món ăn đặc sắc và thơm ngon không thể bỏ qua khi tới Mai Châu không thể thiếu món thịt trâu nấu lá lồm. Đây là món ăn đặc sản dân tộc Mường cực kỳ tuyệt vời.

Món thịt trâu nấu lá lồm là món ăn đặc trưng với sự ngon miệng, hấp dẫn, đăm thắm và gần gũi, gắn bó với đời sống văn hóa của người dân tộc Mường. Đây là món ăn đặc sắc bởi vì nguyên liệu của nó là một sự khác biệt rất độc đáo. Lá lồm là loại lá có vị chua với hương vị rất độc đáo. Nó là sự bổ khuyết cực kỳ hoàn hảo cho món thịt trâu vốn có mùi ngai ngái.

thịt trâu nấu lá nồm

Thịt trâu lá lồm là món ăn đơn giản nhưng lại tạo nên một thương hiệu riêng nhờ nét đặc sắc của lá lồm. Thịt trâu đem thui cho thơm, cạo sach bung cho mềm, đem bóc thái miếng nhỏ, hầm trong nồi đất cho chín kỹ rồi giã lá lồm, nêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm cùng với thịt trâu. Khi tấm chín nở và hơi sánh thì cũng là lúc thịt trâu nhừ và ngấm gia vị và vị chua của lá lồm. Thịt trâu kết hợp với lá lồm cho hương vị hết sức độc đáo, vị thanh chua của lá lồm át đi mùi gây của thịt trâu, miếng thịt no lửa chín mềm quấn lấy gia vị thơm lừng, ăn một lần là không thể quên hương vị đặc sắc này.

Để có món thịt trâu ngon miệng, người đầu bếp phải biết chọn nguyên liệu, thịt trâu phải dẻo và không được để qua ngày, nếu không thịt sẽ chuyển sang màu tím, ăn dai và mất đi tính thẩm mỹ. Lá lồm phải xanh tươi tự nhiên để khi vò thả vào niêu đất sẽ cho vị thanh chua nhẹ nhàng chứ không phải đắng chát. Nếu lá có màu hơi ngả vàng có nghĩa là lá đã già hoặc úa, khi nấu với thịt trâu sẽ không có được hương vị như mong muốn.

thịt trâu nấu lá lồm

Món ăn dễ chế biến, nguyên liệu có thể tìm được nhưng ăn ngon nhất vẫn là ở núi rừng Hòa Bình, vừa ăn vừa ngắm cảnh thiên nhiên hòa bình tuyệt đẹp vừa cảm nhận hương vị đậm đà, thơm ngậy, dễ ăn của thịt trâu nấu lá lồm mới đúng điệu.

Thịt trâu vốn dĩ có mùi nhưng khi được nấu cùng với lá lồm thì nó sẽ tạo nên hương vị hết sức độc đáo, đầu tiên là vị thanh chua của lá lồm đã đánh tan mùi gây của thịt, tiếp theo là miếng thịt no lửa chín mềm ngon quấn lấy đủ đầy gia vị béo ngậy, thơm lừng. Đây là món ăn đặc sản Hòa Bình của người dân tộc Mường.

Chế biến thịt trâu lá lồm không cầu kỳ nhưng nó là món ăn mang đậm tinh thần của người Mường và của du lịch Mai Châu Hòa Bình. Du khách có tâm hồn ăn uống đến với nơi đây chắc chắn không thể bỏ qua được.

Có thể các bạn quan tâm tới:

Tìm hiểu về Ẩm thực miền bắc, những món ăn ngon đặc trưng ẩm thực miền bắc

Tìm hiểu về Ẩm thực miền nam, những món ăn ngon đặc trưng ẩm thực miền nam

Tìm hiểu về Ẩm thực miền Trung, những món ăn ngon đặc trưng ẩm thực miền Trung