Home ẨM THỰC MIỀN BẮC Thịt trâu gác bếp Sơn La- Đặc sản của vùng cao Tây...

Thịt trâu gác bếp Sơn La- Đặc sản của vùng cao Tây Bắc độc đáo

Thịt trâu gác bếp Sơn La là một món ăn mang đậm chất nghệ thuật ẩm thức Tây Bắc và là món đặc sản Tây Bắc được nhiều người yêu thích.

Thịt trâu gác bếp Sơn La thơm ngon, dậy mùi gia vị, có hương thơm quyến rũ của hạt mắc khén và hạt dổi rừng Sơn La. Sản phẩm thịt trâu gác bếp Sơn La được chế biến hoàn toàn thủ công, các công đoạn được thực hiện một cách cẩn thận, đúng theo phương pháp làm thịt trâu hun khói của người dân tộc Thái làm nên một loại đặc sản vô cùng hấp dẫn và ấn tượng.

đặc sản thịt trâu gác bếp sơn la

Để có được món đặc sản Tây Bắc – thịt trâu gác bếp Sơn La thơm ngon, dậy mùi gia vị hạt mắc khén, hạt dổi, công đoạn chế biến theo đúng cách truyền thống là điều tiên quyết làm nên món thịt trâu hun khói thơm ngon đúng điệu.

Chế biến món thịt trâu gác bếp Sơn La không quá khó tuy nhiên để làm cho món ăn có thể đùng với tên gọi đặc sản thì không nhiều người làm được. Các khâu chế biến hết sức công phu và tốn khá nhiều thời gian, đặc biệt là quá trình hun khói thịt trâu.

Sau khi những miếng thịt trâu đã ngấm gia vị, từng miếng thịt trâu được treo vào móc và sấy trên gác bếp. Đây là cách bảo quản thực phẩm theo cách truyền thống và tên gọi thịt trâu gác bếp Sơn La cũng ra đời từ đây.

Trong toàn bộ quá trình chế biến món đặc sản tây Bắc thịt trâu gác bếp Sơn La có thể nói quá trình sấy thịt là công đoạn tốn nhiều thời gian và công sức nhất. Quá trình sấy khô thịt trâu có thể lên đến hơn ba mươi giờ đồng hồ. Đặc biệt, quá trình hun khói thịt trâu không được gián đoạn, phải liên tục thì thịt trâu mới thơm ngon.

Sau khi lựa trọn được miếng thịt trâu tươi ngon, thịt phải được lấy từ những con trâu khỏe mạnh. Làm sạch, rồi đến khâu tẩm ướp. Để có được sản phẩm thịt trâu gác bếp Sơn La thơm ngon, sử dụng các loại gia vị để tẩm ướp rất quan trọng. Ngoài các loại gia vị như: tỏi tươi, ớt, hạt tiêu, hành củ…một loại gia vị không thể thiếu đó là hạt mắc khén và hạt dổi. Đây chính là hai loại gia vị nổi tiếng làm nên nét riêng biệt của nghệ thuật ẩm thức Tây Bắc.

quá trình làm thịt trâu gác bếp

Với qui trình sản xuất hoàn toàn thủ công, thịt được lựa chọn kỹ càng, từng thớ thịt được cắt thành từng miếng dọc thớ dài từ 10 – 15cm, dầy 1,5 – 2cm, ướp với tiêu ớt và các loại gia vị tự nhiên truyền thống, sau đó dùng que tre xiên vào treo lên gác bếp trên giàn than củi nóng hong cho khô dần.

Nhìn bên ngoài, miếng thịt trâu màu nâu sẫm, sở dĩ có màu sắc như vậy là do sự khéo léo của người hun thịt, thịt phải được hun thường xuyên bằng than củi lấy từ núi. Khi ăn, xé thịt ra bên trong thịt có màu đỏ tự nhiên – đặc trưng riêng của sản phẩm thịt trâu gác bếp, thịt được lựa chọn kỹ càng từ thịt của những con trâu mạnh khỏe nhất được chăn thả trên thảo nguyên cao xanh. Khi bạn cầm trên tay, miếng thịt trâu khô đã tỏa ra một mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Lúc ăn, trong miệng thấy vị ngọt của thịt đọng lại, hoà quyện cùng mùi thơm từ khói củi núi đá và chút cay nồng của tiêu rừng, chút thơm lạ của mắc khén.

Nói đến Tây Bắc là nói đến những sườn núi với đàn trâu căng tròn ngày đêm ung dung gặm cỏ. Nói đến Tây Bắc là nói đến thịt trâu khô quyện vị ngon ngọt của núi, của rừng. Thịt trâu gác bếp – món ngon không thể chối từ của người Tây Bắc.

Liên kết: