Lễ hội té nước songkran: tất tần tật thông tin cần nắm bắt

Bạn đang tìm kiếm một lễ hội độc đáo và đầy màu sắc để trải nghiệm? Hãy cùng tôi khám phá về lễ hội té nước Songkran tại Thái Lan – một trong những lễ hội lớn và sôi động nhất của đất nước chùa vàng

Ý nghĩa của lễ hội té nước Thái Lan

Lễ hội té nước (Songkran) là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng và phổ biến nhất tại Thái Lan. Được tổ chức vào ngày 13 đến 15 tháng 4 hàng năm, lễ hội té nước đánh dấu sự chuyển mùa mới và là dịp để người dân Thái Lan cùng nhau vui chơi, tưởng nhớ tổ tiên và tiếp đón năm mới.

Ý nghĩa của lễ hội té nước Thái Lan

Ý nghĩa chính của lễ hội té nước là làm sạch, thanh tẩy và khởi đầu mới. Trong ngày hội, người dân Thái Lan thường tổ chức hoạt động tưới nước lên nhau và tưới nước lên tượng Phật để tẩy tế bào cũ và chuẩn bị cho một khởi đầu mới. Tưới nước cũng mang ý nghĩa cầu chúc tài lộc, may mắn và hạnh phúc cho năm mới.

Lễ hội té nước không chỉ là một hoạt động giải trí mà còn có sự tương tác xã hội và tình đoàn kết. Người dân Thái Lan cùng nhau tham gia vào các trò chơi nước, nhảy múa và hát hò trên các phố phường.

Ngoài ra, lễ hội té nước cũng là dịp để người dân tham gia các hoạt động tôn giáo và tưởng nhớ tổ tiên. Họ thăm viếng các ngôi chùa, thực hiện các nghi thức tôn giáo, dâng hương và cầu nguyện cho sự an lành và may mắn trong năm mới.

Lễ hội té nước là dịp để người dân Thái Lan tưởng nhớ và kỷ niệm quá khứ, đón nhận và chuẩn bị cho tương lai, đồng thời chia sẻ niềm vui và hy vọng với mọi người trong cộng đồng.

Lễ hội té nước Songkran Thái Lan có gì đặc sắc

Các hoạt động trong lễ hội Songkran

Ngày đầu tiên tên là Wan Sungkharn Long

Ngày đầu tiên của lễ hội té nước Songkran , Wan Sungkharn Long diễn ra vào ngày 13/4/2023, người dân Thái Lan dành thời gian để dọn dẹp nhà cửa, làm sạch và trang hoàng để đón mừng năm mới.

Ngày thứ hai tên là Wan Nao

Ngày thứ hai của lễ hội, Wan Nao, tương đương với ngày 30 của Tết cổ truyền Việt Nam. Người dân Thái Lan sẽ thức dậy sớm và đến chùa mang theo đồ cúng để thực hiện các nghi lễ. Ngoài ra, họ cũng tạo những ngôi chùa bằng cát tại bờ sông, mỗi hạt cát cuốn đi sẽ đại diện cho một tội lỗi được loại bỏ.

Lễ hội té nước Thái Lan có gì đặc sắc

Ngày thứ ba hay Wan Payawan

Ngày thứ ba của lễ hội té nước Songkran, Wan Payawan, là ngày đầu năm mới. Người dân sẽ ăn mặc trang trọng và đến chùa sớm trong buổi sáng để thực hiện các nghi lễ. Trong ngày này, cũng diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như tắm tượng Phật để tẩy tế bào cũ và đón nhận năng lượng mới cho năm mới.

Tham gia lễ hội té nước Songkran ở đâu vui nhất?

Lễ hội Songkran được tổ chức trên khắp Thái Lan, và có nhiều địa điểm đáng để tham gia vui chơi. Dưới đây là một số địa điểm nổi tiếng mà bạn có thể xem xét:

Tham gia lễ hội Songkran ở đâu vui nhất?

Bangkok: Thủ đô Bangkok là một trong những điểm đáng chú ý nhất để tham gia lễ hội Songkran. Các khu vực như Khao San Road, Silom và Ratchadaphisek Road trở thành trung tâm của cuộc vui nước sôi động với âm nhạc, nước và bọt bong bóng khắp nơi.

Chiang Mai: Thành phố Chiang Mai được biết đến với lễ hội té nước Songkran lớn và truyền thống. Ở đây, bạn có thể tham gia vào cuộc diễu hành Chiang Mai Songkran, nơi hàng ngàn người dân và du khách sẽ cùng nhau chơi nước và tắm rửa tượng Phật để đón chào năm mới.

Thành phố Chiang Mai

Pattaya: Với bãi biển tuyệt đẹp và không khí vui nhộn, Pattaya là một địa điểm phổ biến để tham gia lễ hội Songkran. Bạn có thể tham gia các hoạt động tắm nước, ném nước và tham gia các sự kiện văn hóa diễn ra tại khu vực này.

Phuket: Với các bãi biển tuyệt đẹp và khung cảnh ngoạn mục, Phuket là một điểm đến phổ biến cho lễ hội té nước Songkran. Bạn có thể tham gia các hoạt động tại Patong Beach và các khu vực lân cận, nơi có những cuộc vui nước và âm nhạc sôi động.

Ayutthaya: Ayutthaya, một thành phố cổ xưa nằm gần Bangkok, cũng tổ chức lễ hội té nước Songkran đáng chú ý. Bạn có thể tham gia các hoạt động truyền thống như tắm Phra Buddha Sihing và tham quan các di tích lịch sử trong khi tận hưởng không khí lễ hội

Xem thêm: Lễ hội núi Bà Đen -Hành trình tâm linh đầy sắc màu

Xem thêm: Lễ hội Loy Krathong -Lễ hội thả đèn hoa đăng tại Thái Lan

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lễ hội té nước songkran, mong rằng bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.