Hủ tiếu Sài Gòn! Ai đi xa có nhớ?

Hủ tiếu Sài Gòn không phải món ăn có xuất xứ từ Sài Gòn nhưng chỉ ở thành phố này, món hủ tiếu dân dã mới hấp dẫn và đa dạng đến thế.

Đối với người dân Sài thành, hủ tiếu là món ăn vô cùng quen thuộc, từ vỉa hè, các quán ăn bình dân cho đến những cửa hiệu sang trọng. Hủ tiếu Sài Gòn giống như một tấm bản đồ đa dạng địa chỉ và thương hiệu của ẩm thực miền Nam để thực khách có thể đổi vị mỗi ngày. Dưới đây là 9 món hủ tiếu Sài Gòn nổi bật có thể kể đến tại thành phố đa sắc màu ẩm thực này:

Sợi hủ tiếu được ăn khô, khi ăn dùng đũa trộn đều với nước sốt từ cà chua và gia vị tạo nên sự đậm đặc
Sợi hủ tiếu được ăn khô, khi ăn dùng đũa trộn đều với nước sốt từ cà chua và gia vị tạo nên sự đậm đặc

1. HỦ TIẾU BÒ KHO

Hủ tiếu bò kho là sự kết hợp hoàn hảo giữa bò kho và sợi hủ tiếu tạo nên một món ăn hấp dẫn, đậm đà. Tô hủ tiếu chất lượng với nạm bò chín mềm, cà rốt ngọt ngào, nước dùng sánh đỏ bắt mắt cùng mùi ngũ vị hương và sả thơm lừng sẽ giúp bạn nạp năng lượng nhanh chóng mà lại no lâu nữa đấy!

2. HỦ TIẾU BÒ VIÊN

Bò viên là nguyên liệu quen thuộc trong các món phở, hoành thành, mì… và đối với hủ tiếu, nó cũng có một sức hấp dẫn khó chối từ. Bò viên thích hợp với sợi hủ tiếu mềm hơn là loại sợi giòn dai. Khi ăn có thể để nguyên viên tròn hoặc xắt thành nhiều miếng nhỏ, ăn kèm với giá đỗ, rau thơm và chanh ớt để dậy mùi.

3. HỦ TIẾU TÔM CUA

Hủ tiếu trộn tôm cua là món ăn “giải ngấy” thích hợp cho những ai đã ngán chất đạm từ thịt. Sợi hủ tiếu được ăn khô, khi ăn dùng đũa trộn đều với nước sốt từ cà chua và gia vị tạo nên sự đậm đặc, hòa quyện với thịt tôm cua tươi ngon. Bát nước dùng ăn kèm có vị ngọt nhẹ của cua khiến món ăn bớt cảm giác khô hơn.

Có lẽ khó tìm được loại hủ tiếu mà nguyên liệu chuẩn bị chế biến lại kỳ công như hủ tiếu sa tế bò/ nai
Có lẽ khó tìm được loại hủ tiếu mà nguyên liệu chuẩn bị chế biến lại kỳ công như hủ tiếu sa tế bò/ nai

4. HỦ TIẾU CÁ

Hủ tiếu cá đặc biệt bởi nguyên liệu không sử dụng thịt mà thay vào đó là cá lóc ngon lành. Loại hủ tiếu này thường được bán trong các tiệm mì Tàu hoặc ở phố người Hoa. Nước lèo vừa ngọt vừa thanh đạm, miếng cá thì chắc thịt, tươi rói, sợi hủ tiếu to gần gấp đôi sợi phở cùng tóp mỡ chan trên bề mặt trông hấp dẫn lạ kỳ!

5. HỦ TIẾU SA TẾ

Có lẽ khó tìm được loại hủ tiếu mà nguyên liệu chuẩn bị chế biến lại kỳ công như hủ tiếu sa tế bò/ nai. Đây là món ăn đặc trưng của người Tiều với hơn 20 loại gia vị khác nhau, mà cả hành trình khám phá 3 miền bạn chưa chắc tìm được, nào là hành tím, sả, tỏi, hồi, quế, ớt khô, gừng,… dậy lên mùi thơm vừa nồng nàn vừa thanh nhẹ, vừa cay vừa chua, vừa ngọt vừa béo khó chối từ.

6. HỦ TIẾU HỒ

Hủ tiếu hồ không có hình sợi dài như các loại hủ tiếu khác mà thay vào đó là những miếng bột mỏng hình vuông, dày hơn bánh ướt một tí, còn gọi là “bánh canh của người Tiều”. Loại hủ tiếu này chỉ ăn chung với lòng heo khìa cùng cải chua, như một cách để trung hòa vị béo (tương tự như cách ăn món cháo Tiều).

.7 HỦ TIẾU NAM VANG

Hủ tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia, do người Khmer chế biến đã trở thành món ăn nức tiếng ở Sài Gòn. Hủ tiếu khô được trụng nước sôi cho mềm, xếp vào tô, sau đó cho chút tỏi phi thơm vào trộn đều cho khỏi dính rồi xếp gan, cật, tim heo, tôm, thịt heo bằm, trứng cút… vào tạo nên tô hủ tiếu thập cẩm đẹp mắt và ngon lành.

Có thể các bạn quan tâm tới:

Tìm hiểu về Ẩm thực miền bắc, những món ăn ngon đặc trưng ẩm thực miền bắc

Tìm hiểu về Ẩm thực miền nam, những món ăn ngon đặc trưng ẩm thực miền nam

Tìm hiểu về Ẩm thực miền Trung, những món ăn ngon đặc trưng ẩm thực miền Trung