Khám phá làng dân tộc Củ chi- vùng Tây Nguyên thu nhỏ

 Củ Chi – vùng đất mà vừa nhắc tên, người ta đã nghĩ ngay đến các địa đạo và đường hầm làm nên chiến tích oai hùng ngày ấy. Nhưng ít ai biết rằng, ở Củ Chi còn có một ‘Tây Nguyên thu nhỏ’ đầy cuốn hút với không gian hệt như đại ngàn đó là làng dân tộc Củ Chi.

Làng dân tộc Củ Chi có tên gọi đầy đủ là khu du lịch sinh thái văn hóa dân tộc thiểu số Củ Chi nằm tại ấp Ngã Tư, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, ngay trên tuyến đường đi Bến Dược, khách du lịch muốn đến thăm có thể di chuyển bằng ô tô, xe máy hoặc xe buýt đều được. Từ Bến Thành, có hai tuyến xe buýt đến An Sương là 65 hoặc 04 để du khách lựa chọn, khi tới điểm dừng chân ở An Sương thì bắt tiếp tuyến xe số 74 lên Củ Chi và cuối cùng là 79 để vào Bến Dược, bạn nhớ nhắc tài xế cho dừng ở làng dân tộc. Có một cách khác dành cho ai đi xe buýt là đi theo xe tuyến 122 từ An Sương đến Tân Quy rồi bắt xe số 70 từ Tân Quy lên Bến Dược. Nếu đi xe máy hoặc ô tô sẽ mất tầm một giờ đồng hồ để đến đây.

Khám phá làng dân tộc Củ chi

Làng dân tộc Củ Chi được thành lập từ năm 2002, được xem là nơi phục dựng lại đời sống văn hóa tinh thần của các dân tộc anh em Ê-đê, Lạch, Bana, Chu ru, Chơ-ro, Stieng,… giúp khách du lịch Sài Gòn tìm hiểu nét đẹp bản làng Tây Nguyên dù chưa đặt chân lên tận đại ngàn. Khu du lịch mở cửa suốt tuần từ 8h đến 17h mỗi ngày nên du khách có thể chủ động sắp xếp theo mong muốn của mình. Chỉ mất 25 ngàn đồng, du khách đã cầm trong tay chiếc vé để bắt đầu một trải nghiệm mới mẻ, chứa đựng nhiều điều thú vị và bất ngờ tại khu du lịch sinh thái văn hóa dân tộc thiểu số Củ Chi.

Điều đặc biệt du lịch Củ Chi đó là toàn bộ kiến trúc ở làng tộc người thiểu số  đều được làm từ trúc, ngay cả nội thất cũng được chế tạo từ nguyên liệu này. Nhưng điều khiến bạn “bàng hoàng” nhất chính là mê cung trúc. Mê cung được thiết kế rất công phu, không có chi tiết thừa và hoàn toàn có thể thử thách tính kiên nhẫn, lòng can đảm và trí thông minh của bạn. Tham gia thử thách vượt mê cung trúc là trò chơi được nhiều người thích thú, dù cho có không ít lần đi lạc và cũng có nỗi sợ hãi nhưng không làm giảm ý chí của những người đã bước chân vào.

Ngoài ra, bạn sẽ có thêm kiến thức khi tận mắt nhìn thấy những loại nhà truyền thống của các tộc người. Bình thường, chúng ta thường nghe đồng bào dân tộc thiểu số ở nhà sàn, nhưng nhà sàn cũng được chia thành nhiều loại tùy thuộc vào từng tộc người và công dụng của ngôi nhà. Đến đây, bạn sẽ thấy được điều khác biệt đó và hiểu thêm tại sao họ lại ở trong những ngôi nhà sàn như thế thay vì ở nhà gạch, nhà vách đất như người Kinh. Tất cả tạo nên một ngôi làng tộc người thiểu số thú vị và đặc sắc.

 làng dân tộc Củ chi vùng tây nguyên thu nhỏ

Ngoài cơ hội vãn cảnh tản mạn khung cảnh đặc sắc của ngôi làng Tây Nguyên ngay giữa lòng thành phố, khách du lịch đến làng dân tộc Củ Chi còn được tham gia vào nhiều hoạt động hấp dẫn khác. Là cảm giác thích thú khi lần đầu tiên được xem cuộc đua của những ‘hiệp sĩ lợn’, được ngồi yên trên lưng ngựa dạo một vòng khu du lịch, được nắm tay chàng trai cô gái xứ bản nhịp nhàng theo điệu múa, được nghe tiếng chiêng vang lên trong đêm lửa bập bùng và được thưởng thức những mon ngon đặc sản ấm tình người. Bỗng thấy trái tim dâng trào những cảm xúc rất lạ, phải chăng đó là hạnh phúc?

Giữa guồng quay tất bật nhiều bon chen ở Sài Gòn hoa lệ, nhiều lắm những lúc đôi chân muốn dừng lại, trái tim thầm hướng về một nơi xa và tâm hồn thèm vẫy vùng giữa không gian dịu vợi của tự nhiên. Và ở ngay Sài Gòn ấy, có một làng dân tộc Củ Chi mang trong mình vẻ đẹp Tây Nguyên huyền thoại làm lòng người thổn thức. Nếu thích khám phá nét đặc trưng của đại ngàn và nghỉ ngơi thư giãn giữa không gian trong lành tự nhiên thì làng dân tộc Củ Chi là lựa chọn lý tưởng.

Có thể các bạn quan tâm tới:

Top những Cảnh đẹp miền bắc Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền trung Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền nam Việt Nam