Khám phá 7 kỳ quan thế giới cổ đại nổi tiếng

7 kì quan thế giới cổ đại là một danh sách được nhiều người biết đến liệt kê các công trình kiến trúc và điêu khắc trong thời kì cổ đại. Cùng khám phá 7 kỳ quan thế giới cổ đại dưới đây nhé!

1.Tượng thần Zeus ở Olympia (Hy Lạp) – 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Tượng thần Zeus ở Olympia (Hy Lạp) - 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Bức tượng vàng khổng lồ của vua của các vị thần Hy Lạp được xây dựng để tôn vinh những kỳ thi Olympic đầu tiên, khởi nguồn từ thành phố cổ Olympia. Bức tượng được hoàn thành vào khoảng năm 432 TCN, khắc họa vị thần ngồi trên ngai vàng bằng gỗ ngọc nạm bên trong một đền thờ nhìn ra thành phố.

Người ta đã tính nếu như được tạc ở tư thế đứng, nó có thể cao đến 18m. Bên tay phải thần Zeus là thần Victory có cánh biểu tượng cho chiến thắng trong các kỳ Thế Vận Hội Olympic. Bên tay trái của tượng là quyền trượng với một con chim đại bàng đậu trên đỉnh trượng, chính là biểu tượng của thần Zeus. Toàn thân của bức tượng được làm bằng 780m khối gỗ được lấy từ địa phương, sau đó được bọc bằng những tấm ngà voi ở bên ngoài Chất liệu ngà tạc lên bức tượng tinh xảo và hoàn mỹ đến mức nhìn những bắp thịt trên bức tượng rất sinh động. Trên đầu thần Zeus được trang điểm bằng một vòng hoa ôliu trong khi áo và dép của tượng được làm bằng vàng. Thân tượng đặt trên ngai vàng làm bằng gỗ mun và ngà rất công phu, và toàn bộ nằm trên 1 phần đế bằng đá cẩm thạch cao 1m. Bức tượng tượng trưng cho quyền lực tối cao của vị vua trong các vị thần.

Năm 462 sau CN, một trận hoả hoạn khủng khiếp đã tàn phá thành phố và tiêu huỷ bức tượng. Bức tượng thần Zeus ở Olympia không hề có bản sao – tất cả những gì chúng ta biết được về bức tượng là qua sự mô tả trong các ghi chép thời cổ đại và bản vẽ phác ở các đồng tiền cổ xưa.

2.Tượng thần Mặt trời Rhodes (Hy Lạp) – 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Tượng Thần Mặt Trời Helios ở Rhodes được dựng nên từ năm 292 tới năm 280 TCN. Bức tượng vĩ đại này cao 34 m, đứng trên bệ đá cẩm thạch trắng cao 15 m. Người dân đảo Rhodes đã tốn 12 năm để hoàn thành bức tượng, nhưng nó chỉ tồn tại trong vòng 56 năm. Năm 226 TCN, một trận động đất đã khiến đầu gối của tượng bị gãy và làm cho bức tượng sụp đổ.

Một lời sấm truyền đã khiến những người Rhode lo sợ rằng họ đã xúc phạm đến Thần Mặt Trời, và vì thế, họ đã không dám xây dựng lại bức tượng hùng vĩ. Những phần đổ vỡ của bức tượng tiếp tục nằm trên mặt đất trong hơn 800 năm cho tới khi chúng bị đem bán để lọc lấy những tấm đồng.

Đã từng có nhiều lời bàn cãi về việc có nên xây dựng lại bức tượng hay không. Những người ủng hộ cho rằng điều này sẽ làm bùng nổ lượng khách du lịch tới Rhodes, nhưng phía phản đối lại không hài lòng vì hơn 100 triệu Euro dành cho bức tượng là quá lớn. Ý tưởng xây dựng lại một trong Bảy kỳ quan của thế giới cổ đại đã nhiều lần được đặt ra kể từ năm 1970, nhưng vì thiếu hụt tài chính nên người ta vẫn chưa thể thông qua dự án.

3.Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập) – 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập) - 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Khoảng năm 2560 trước công nguyên, Pharaoh Ai Cập Khufu đã xây dựng khu lăng mộ của mình gồm 3 kim tự tháp chính và các kim tự tháp vệ tinh nhỏ ở Giza, giáp biên giới của Cairo hiện nay.

Cấu trúc khổng lồ này cao 146mét với diện tích bề mặt vào khoảng 1300mét vuông. Đây được coi là một công trình nhân tạo cao nhất của hành tinh suốt hơn 4 thiên niên kỷ.

4.Lăng mộ Mausoleum (Thổ Nhĩ Kỳ)- 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Lăng mộ Mausoleum, nơi được công nhận là một trong bảy kỳ quan Thế giới Cổ đại. Đây là địa điểm du lịch Thổ Nhĩ Kỳ không thể bỏ qua của thành phố Bodrum trong bất kỳ tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ nào.

Lăng mộ là thành tựu lớn nhất của Mausoleum, vị vua của Carian, ông cũng chính là người đã dời đô Carian từ Mylasa về Halicarnassus. Ngày nay, lăng mộ đã được tu sửa, chỉ còn lại những bậc cầu thang trước lăng, phòng mộ, hệ thống thoát nước, lối vào buồng mộ Mausolus và những cột đá lớn được giữ nguyên trạng cổ đại.

Trước khi qua đời, Mausolus đã cho Pythius, một kiến trúc sư của chùa Priene, Athena thiết kế lăng mộ cho mình. Sau khi qua đời, vợ ông là người đã giám sát quá trình dựng lăng mộ. Ngôi mộ trắng làm bằng đá cẩm thạch khổng lồ được đặt trên đầu kim tự tháp.

Thiết kế của lăng được cho là lấy cảm hứng từ Lăng mộ Nữ thần biển Lycian Xanthos vào những năm đầu thế kỷ thứ 4 TCN, mặc dù quy mô của nó lớn hơn nhiều. Người ta tin rằng các kiến trúc sư Hy Lạp Satyros và Pytheos đã được Artemisia từ Hy Lạp mời đến thiết kế hình dáng tổng thể của lăng, trong khi các nhà điêu khắc Byraxis, Leocharis, Timotheus, và Scopas of Paros phụ trách trang trí lăng mộ. Làm việc dưới quyền họ là hàng trăm công nhân và các thợ thủ công khác. Kết quả cuối cùng là một kỳ tích kết hợp phong cách của ba nền văn hóa khác nhau – Hy Lạp, Lycian và Ai Cập.

Đến năm 1494, những Hiệp sĩ Thánh Gioan, một nhóm hiệp sĩ trong cuộc Thập tự chinh đã sử dụng những khối đá cẩm thạch của phần nền ngôi mộ để xây một lâu đài vào năm 1522. Hầu hết các khối đá ở đây được cắt thành từng mảnh nhỏ để xây lâu đài. Ngày nay lâu đài này vẫn còn tồn tại với những mảnh đá cẩm thạch được tách riêng khỏi ngôi mộ của vua Mausolus.

5.Ngọn hải đăng Alexandria (Ai Cập) – 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Ngọn hải đăng Alexandria được xem là kì quan cổ đại duy nhất được sử dụng có ích như một đèn hiệu cho các tàu trong vùng biển nguy hiểm ra khỏi thành phố cảng Alexandria của Ai Cập. Được tiến hành xây trên 1 hòn đảo nhỏ của Pharos từ năm 285 và 247 trước công nguyên với chiều cao 117 mét, công trình kiến trúc này là một trong những công trình cao nhất thế giới trong nhiều thế kỷ. Hải đăng được đặt ngay cạnh lối vào cảng Alexandria, gồm 3 tầng, chiều cao khoảng 135 m. Bậc dưới cùng hình vuông, gồm nhiều phòng cho bộ phận canh gác hải đăng thường trực, gia súc và lương thực.

Lối vào được tôn cao, đi vào bằng con đường dốc bắt đầu từ phần nền bao quanh tháp. Bên trong bậc hình vuông thấp hơn là một vách tường đỡ các phần trên của hải đăng, đến được phần trên này bằng con đường dốc xoáy trôn ốc bên trong. Bậc ở giữa có hình bát giác, phía trên bậc này là phần hình tròn có tượng thần Zeus.

Ngọn hải đăng được vận hành bằng cách sử dụng lửa vào ban đêm và gương đồng được đánh bóng để phản chiếu Mặt trời trong ngày. Người ta nói rằng, ánh sáng từ ngọn hải đăng có thể được nhìn thấy từ khoảng cách 50km ngoài biển.

Cấu trúc khổng lồ này đã đứng sừng sững bên bờ biển Địa Trung Hải trong hơn 1.500 năm trước khi bị hư hỏng nghiêm trọng bởi trận động đất vào năm 1303 và 1323.

6.Vườn treo Babylon (Iraq) – 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Vườn treo Babylon (cũng được gọi là Vườn treo Semiramis) và những bức tường của Babylon (Iraq hiện nay) từng được coi là một trong Bảy kỳ quan của thế giới. Chúng được cho là do vua Nebuchadnezzar II xây dựng nên từ khoảng năm 600 TCN.

Trong vườn treo có một hệ thống đài phun nước gồm 2 bánh xe lớn liên kết với nhau bằng dây xích có gắn thùng gỗ. Khi bánh xe quay, dây xích và thùng nước cũng chuyển động đưa nước ở một cái bể phía dưới lên trên cao tưới nước cho cây. Để tưới nước cho hoa và cây của khu vườn, các nô lệ phải luân phiên nhau đưa nước từ dòng sông Euphrates lên khu vườn.

Những cuộc khai quật gần đây tại thành phố Babylon cổ ở Iraq đã phát hiện ra móng của cung điện. Những thứ khác gồm Toà nhà hình vòm với những bức tường dày và một giếng nước tưới gần cung điện phía nam. Một nhóm các nhà khảo cổ đã khảo sát khu vực đó của cung điện phía nam và tái hiện lại Toà nhà hình vòm như là những Vườn treo

7. Đền Artemis (Thổ Nhĩ Kỳ) – 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Ngôi đền bằng đá cẩm thạch tuyệt vời dành riêng cho các nữ thần Hy Lạp Artemis được hoàn thành khoảng 550 TCN ở Ephesus, gần thị trấn Selçuk ngày nay ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đền được bắt đầu xây dựng năm 550 TCN, trải qua quá trình xây dựng lại và mở rộng qua nhiều thời kỳ, lần cuối là năm 430 TCN sau 120 năm. Năm 356 TCN, ngôi đền bị lửa thiêu hủy vào đêm Alexandros Đại đế chào đời. Một ngôi đền tương tự được xây lại trên nền ngôi đền cũ. Năm 262, người Goth đã đốt ngôi đền lần thứ hai. Chỉ phần nền và một số phần khác của ngôi đền thứ hai còn tồn tại đến ngày nay. Viện bảo tàng Anh ở Luân Đôn còn lưu một số di tích thuộc ngôi đền thứ hai.

Trên đây là 7 kỳ quan thế giới cổ đại mà bài viết muốn bạn tìm hiểu kỹ. Đến ngày nay chỉ còn sót lại di tích của các kỳ quan thế giới cổ đại.

Có thể các bạn quan tâm tới:

Top những Cảnh đẹp miền bắc Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền trung Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền nam Việt Nam