Lò trẻ Chelsea đáng nể như thế nào?

Chelsea không phải là một “điển hình tiêu biểu” trong việc sản sinh các tài năng trẻ cho bóng đá Anh, kiểu như West Ham.

Báo thể thao 365 cho biết lực lượng trẻ do chính Chelsea đào tạo đang thành công rực rỡ ở Premier League mùa này. Tammy Abraham, Mason Mount, Fikayo Tomori đều đang bay bổng. Chelsea không có những đặc điểm như vậy. Và đấy chính là chi tiết đầu tiên nói lên thành công của “lò trẻ Chelsea”. Muốn thành công, người ta thường phải cố tìm ra một hướng đi riêng thích hợp với chính mình.

Theo những người trong cuộc, Fraser đáng được tôn vinh nhiều hơn mỗi khi đề cập “lò trẻ Chelsea”. Trên thực tế, ông được xem là người đứng đầu bộ phận tìm kiếm tài năng, trong khi Bath là nhà quản lý chung, là người đứng đầu bộ phận đào tạo.

Như nhận định bóng đá hôm nay Neil Bath và Jim Fraser sẽ là hai cái tên được nêu ra đầu tiên, nếu bạn hỏi bất kỳ ai đang làm việc ở học viện bóng đá Chelsea, về những người có công gây dựng lực lượng trẻ hiện thời.

Lò trẻ Chelsea đáng nể như thế nào?
Lò trẻ Chelsea đáng nể như thế nào?

Tất nhiên, đội nào cũng có những nhân vật như họ. Khác biệt ở đây là cặp đôi này làm việc rất hiệu quả, với “công suất tuyệt vời”. Lực lượng “scouts” trong tay họ nhiều hơn so với bất cứ CLB nào khác. Ngân sách làm việc dành cho họ cũng rất lớn.

Khen ngợi cơ sở vật chất của lò trẻ Chelsea thì chẳng khác gì khen phò mã tốt áo. Tất nhiên, Chelsea hoặc bất cứ đội “nhà giàu” nào khác đều dễ dàng thông qua khâu này. Dù sao đi nữa, sự hoành tráng ở lò trẻ Cobham nói lên rằng Chelsea quả rất xem trọng khâu đào tạo trẻ.

Càng ngày, Chelsea càng tỏ rõ khả năng tự vươn lên bằng lực lượng cầu thủ do chính mình đào tạo. Hãy xem hậu quả là như thế nào nếu Barcelona, Real Madrid hoặc Man City bị cấm chuyển nhượng như các tờ báo bóng đá chia sẻ.

Vì sao HLV Antonio Conte, dù đã đưa được Chelsea trở lại ngôi vô địch Premier League ngay trong mùa đầu tiên cầm quân, rút cuộc phải ra đi ngay sau mùa bóng kế tiếp? Vì sao Maurizio Sarri không thể trụ lại Chelsea sau mùa đầu tiên, dù rốt cuộc thì Chelsea của ông cũng kết thúc mùa bóng trong Top 4 và vô địch Europa League?

"Các phân tích và dự đoán về bóng đá mà chúng tôi chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Để có cái nhìn toàn diện và đưa ra quyết định sáng suốt, người chơi nên tự mình đánh giá và xem xét kỹ lưỡng từ nhiều nguồn khác nhau. Hãy luôn chơi có trách nhiệm và tuân thủ quy định pháp luật."