Khám phá vườn quốc gia Bạch Mã

Vườn quốc Gia Bạch Mã là một trong 30 vườn quốc gia trong cả nước, được thành lập để bảo tồn đa dạng sinh học về động – thực vật của khu vực chuyển tiếp giao thoa khí hậu miền Bắc, miền Nam.

Không chỉ có phong cảnh hữu tình, khí hậu mát mẻ và khu biệt thự kiểu Pháp như ở Đà Lạt, Bạch Mã còn là nơi quy tụ nhiều loại động vật và thực vật quý hiếm của miền nhiệt đới trong cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn với những con suối và ngọn thác ngoạn mục.

1.Giới thiệu về Vườn Quốc gia bạch mã

Khám phá vườn quốc gia Bạch Mã

Cách thành phố Huế 40 km, vườn quốc gia Bạch Mã là một điểm đến thu hút nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài mê khám phá. Cảnh vật ở đây hoang sơ, yên bình, những ngày có mây trôi bồng bềnh rất đẹp.

Vườn quốc gia Bạch Mã được thành lập vào năm 1991, tổng diện tích tự nhiên hơn 37 nghìn ha, bao gồm trên 36 nghìn ha đất lâm nghiệp và 522 ha đất khác. Đến cổng vườn quốc gia, du khách sẽ được hướng dẫn các tuyến tham quan, đi xe hơi theo con đường lên đến trạm dừng chân là 19 km

Từ Ngũ Hồ đi thác Đỗ Quyên khoảng một tiếng sẽ đến nơi. Thác có tên gọi này bởi loài hoa đỗ quyên mọc rất nhiều ở hai bên thác và thường nở rộ vào tháng 3. Đây sẽ là một trong ba điểm dừng của hệ thống cáp treo xuyên rừng Bạch Mã.

2.Vườn quốc gia Bạch Mã có gì?

Về động vật qua điều tra nghiên cứu đã ghi nhận được 1.715 loài (chiếm 7% tổng số loài trong cả nước). Trong đó có nhiều loài thú quý hiếm như khỉ đuôi lợn, khỉ vàng, khỉ mặt đỏ, voọc ngũ sắc, vượn má đen trắng, culi, gấu ngựa, chó sói, báo gấm, beo lửa, chồn, sóc, dơi, hổ. Riêng chim nhiều nhất với 363 loài. Vườn có nhiều loại chim đặc hữu tiêu biểu ở Đông Dương như gà so, trĩ, sao, gà lôi… có 7/12 loài trĩ tại Việt Nam.

Ở đây thực vật và hệ nấm có 2.373 loài (chiếm gần 17% tổng số loài thực vật trong cả nước). Trong đó có nhiều loại thực vật qúy như cây kim giao làm đũa khử độc, tùng Bạch Mã dáng điệu cổ kính, phong lan nhiều màu sắc, đỗ quyên ra hoa sau Tết với màu hoa đỏ như máu, cẩm tú cầu, dương xỉ lớn, cây cù lần…

Nếu theo Sách Đỏ Việt Nam, Vườn quốc gia Bạch Mã có 69 loài động vật và 73 loài thực vật được liệt kê cần phải được bảo vệ như: voọc vá chân nâu, sói lửa, cầy mực, báo hoa mai, sao la, mang lớn, mang Trường Sơn, gà lôi lam mào trắng, bồ câu nâu, trăn mốc, rắn ráo, rùa hộp trán vàng, rùa đầu to, cá chình hoa… pơ mu, trầm hương, gụ lau, gụ mật, kiền kiền, kim tuyến, bảy lá một hoa…

Hải Vọng Đài: đây là địa điểm check-in hấp dẫn nhất ở Vườn Quốc Gia Bạch Mã, từ đây bạn có thể chiêm ngưỡng, ngắm nhìn toàn bộ cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của khu rừng.

Từ Hải Vọng Đài bạn có thể nhìn thấy biển Lăng Cô, biển Cảnh Dương tầm nhìn toàn cảnh, bạn nên chuẩn bị máy ảnh và pin dự phòng để chụp những bức ảnh đẹp ngất ngây ở đây.

Thác Đỗ Quyên: Từ Hải Vọng Đài, bạn trekking khoảng 2km theo đường mòn Đỗ Quyên là đi tới Thác Đỗ Quyên, khi tới đây, bạn không những được chiêm ngưỡng, ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên độc đáo, tuyệt đẹp mà còn được khám phá rất nhiều điều thú vị.

Ngũ Hồ: Sau khi khám phá Thác Đỗ Quyên bạn tiếp tục khám phá Ngũ Hồ được tạo thành từ 5 hồ nước nhỏ, nằm sát nhau tạo thành một con suối lớn, Hồ nằm sâu trong rừng nên nước trong vắt, mát lạnh, bạn có thể tắm và bơi lội thoải mái.

Tuy bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, nhưng nay Bạch Mã đã được phục chế lại, đầy đủ tiện nghi nhưng vẫn giữ nguyên được nét cổ kính, quyến rũ và hấp dẫn như các sơn nữ tuổi xuân thì xứ Huế.

Có thể các bạn quan tâm tới:

Top những Cảnh đẹp miền bắc Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền trung Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền nam Việt Nam