Quảng Trường Ba Đình ” dấu ấn lịch sử” dân tộc Việt Nam

Quảng trường Ba Đình là quảng trường lớn nhất Việt Nam, nằm trên đường Hùng Vương, quận Ba Đình và là nơi Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng. Quảng trường này còn là nơi ghi nhận nhiều dấu ấn quan trọng trong lịch sử Việt Nam

1.Đôi nét về lịch sử Quảng trường Ba Đình

Quảng Trường Ba Đình " dấu ấn lịch sử" dân tộc Việt Nam

Quảng trường Ba Đình là một trong những địa điểm du lịch đẹp ở Hà Nội. Bên cạnh đó Quảng trường Ba Đình cũng như một trang sử ghi lại những thay đổi lớn lao của dân tộc.

Quảng trường Ba Đình được người Pháp xây dựng đầu thế kỉ 20 với cái tên Puginier – tên của một vị linh mục người Pháp. Khu vực Quảng trường ban đầu chỉ là một vườn hoa nhỏ với các bãi đất hoang, xung quanh là một số tòa nhà biệt thự của chính quyền cũ.

Cái tên Ba Đình bắt đầu được thay thế từ năm 1945. Một sự thật thú vị rằng người đặt tên cho quảng trường là bác sĩ Trần Văn Lai – thị trưởng Hà Nội của chính phủ Trần Trọng Kim chứ không phải là Bác Hồ như nhiều người vẫn nghĩ.

Cái tên Ba Đình cũng xuất hiện từ trước ngày 2/9/1945. Theo tài liệu ghi lại thì có thể quảng trường Puginier đã được bác sĩ Trần Văn Lai trong khoảng thời gian từ 20/7 đến 19/8/1945. Về ý nghĩa của cái tên Ba Đình, nó được lấy cảm hứng từ khởi nghĩa chống Pháp ở Ba Đình, Thanh Hóa năm 1886 – 1887.

Quảng trường Ba Đình từ năm 1945 cũng trải qua hai lần đổi tên (quảng trường Độc Lập và Hồng Bàng) mới có tên như hiện tại. Sau này cũng có nhiều ý kiến về việc đổi tên Quảng trường Ba Đình thành Quảng trường Độc lập hay Quảng trường 2/9 song Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn giữ tên cũ Ba Đình.

2.Khám phá quần thể Quảng trường Ba Đình

Là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đã đặt chân đến Hà Nội. Không chỉ thu hút du khách Việt mà ngay cả những khách du lịch nước ngoài cũng rất thích thú với điểm đến này. Càng nhuốm màu thời gian, quảng trường Ba Đình lại thêm màu huyền bí.

Nằm ngày trước lăng Bác uy nghiêm, quảng trường rộng lớn trải dài khiến bất kỳ người con Việt Nam đứng nơi đây cũng không khỏi bồi hồi xao xuyến. Một trải nghiệm nữa vô cùng tuyệt vời là thức dậy thật sớm chiêm ngưỡng cảnh kéo cờ lên ở giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử, nhìn lá cờ bay phấp phới ai cũng dâng trào cảm xúc.

Quảng trường Ba Đình ngày nay có khuôn viên với chiều dài 320m và rộng 100m, có nhiều ô cỏ lớn, xen giữa là lối đi rộng 1,4m. Giữa quảng trường là cột cờ cao 25m. Ba Đình trở thành mảnh đất thiêng cùng những dấu ấn lịch sử không bao giờ phai mờ, cùng những kiến trúc tâm linh hiện hữu: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Quảng trường Ba Đình cũng là một địa điểm tham quan, vui chơi của du khách và người dân Hà Nội.

Trải qua bao biến cố lịch sử, Quảng trường Ba Đình đã trở thành một cái tên gần gũi và thiêng liêng, là niềm tự hào của nhân dân Thủ đô và nhân dân cả nước; nơi mà mỗi người dân Việt Nam và khách quốc tế đều mong được một lần đến thăm; là địa điểm thường xuyên được chọn để tổ chức các cuộc mít tinh, lễ kỷ niệm lớn mang tính lịch sử của đất nước.

Đối với thủ đô Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung, quảng trường Ba Đình không chỉ là một điểm đến để tham quan mà đây còn là biểu tượng, là niềm tự hào của người dân Việt. Được đặt chân đến đây là niềm ao ước nhất định phải đạt được của tất cả mọi người dân Việt Nam.

Có thể các bạn quan tâm tới:

Top những Cảnh đẹp miền bắc Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền trung Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền nam Việt Nam