Khám phá Tam Cốc Bích Động như một bức tranh “Sơn Thủy Hữu Tình”

Tam Cốc Bích Động được coi là điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Ninh Bình, được biết đến với những cái tên nổi tiếng như “vịnh Hạ Long trên cạn” hay “Nam thiên đệ nhị động”

Khu du lịch Tam Cốc Bích Động hiện có diện tích tự nhiên là 350,3 ha, nằm cách quốc lộ 1A 2km, cách thành phố Ninh Bình 7 km, chủ yếu khu vực nằm trên xã Ninh Hải (Hoa Lư). Cũng giống như Tràng An, để đi tham quan Tam Cốc, du khách phải đi bằng thuyền, xuôi theo dòng sông Ngô Đồng thơ mộng, nước trong vắt tới đấy để chiêm ngưỡng lần lượt 3 hang. Khung cảnh Tam Cốc nổi bật bởi sự kết hợp hài hòa của đá và nước. Các ngọn núi với ở đây mang những hình thù đa dạng, nối tiếp nhau, ngọn này đến ngọn khác.

Khu du lịch Tam Cốc Bích Động

Tam Cốc là khu du lịch lâu đời nên mọi dịch vụ đều khá quy củ và không có hiện tượng chèo kéo. Các thuyền bán hàng cũng lần lượt chứ không tranh giành khách. Thuyền chở khách thì được đánh số và chỉ được chở khi đến lượt…. Hành trình khám phá Tam Cốc được bắt đầu từ bến thuyền Đình Các, bác lái thuyền đưa chúng ta đi dọc dòng sông Ngô Đồng uốn lượn quanh co, hai bên dòng sông là những ruộng lúa chín vàng, quý khách có thể phóng tầm mắt ngắm cảnh những dải núi đá kỳ thú hoặc bạn có có thể quan sát kỹ những loài thuỷ sinh phong phú xao động dưới làn nước và ngắm những cánh cò chấp chới trên ngọn cỏ năng, cỏ lác mọc lúp xúp trên đầm đã tạo ra cảm hứng dạt dào cho những tay săn ảnh….

Tham quan Tam Cốc bằng thuyền, du khách sẽ được tận hưởng những phút giây đáng giá nhất, chiêm ngưỡng những khoảnh khắc tuyệt vời của thiên nhiên. Trong suốt chuyến đi, du khách sẽ được ngắm nhìn hệ thống ba hang động với Hang Cả dài 127m, xuyên qua một quả núi lớn, cửa hang rộng trên 20 m; Hang Hai cách Hang Cả 1km, có độ dài 60m; Hang Ba gần Hang Hai, dài 50m và có trần hang như một vòm đá. Hệ thống ba hang ở Tam Cốc có nhiều nhũ đá rủ xuống óng ánh, mang những hình thù lạ mắt, được tạo hóa ban tặng.

tham quan tam cốc bích động

Sau khi kết thúc hành trình thăm quan Tam Cốc thì bạn có thể thăm quan Chùa Bích Động một ngôi chùa cổ gắn với núi đá mang đậm phong cách Á Đông cách bến Tam Cốc khoảng 2 km…. Theo sử sách, văn bia và các cụ già trong làng thì trước đâu chùa và động có tên chung là: Bích Sơn ( Núi Xanh ). Năm 1773 Trong chuyến đi tuần miền Sơn Nam cùng Chúa Trịnh Sâm, Tể tướng Nguyễn Nghiễm – Thân phụ của Đại Thi Hào Nguyễn Du đã đặt tên cho động… Vì phong cảnh động quá đẹp và nguy nga nên được phong là “ Nam Thiên Đệ Nhị Động ” Đứng sau “ Nam Thiên Đệ Nhất Động ” do Chúa Trịnh Sâm phong tặng…

Du khách đến vơi Ninh Bình nói chung và di tích Tam Cốc  Bích nói riêng sẽ được thăm qua nhiều nơi, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc thú vị. Được chứng kiến cảnh tượng núi non hung vĩ và bí ẩn của đất nước. Trong những bộn bề cuộc sống, bặm bụi của phố phường mà được thả hồn với thiên nhiên, đắm mình trong nắng, gió và mùi vị lứa chín, cỏ cây của Tam Cốc Bích Động thì không gì sánh bằng.

Có thể các bạn quan tâm tới:

Top những Cảnh đẹp miền bắc Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền trung Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền nam Việt Nam