Ajax và bí mật về kế hoạch thành công

Vào một ngày lạnh lẽo tháng 12/2010, huyền thoại Johan Cruyff chủ trì cuộc gặp gỡ với những huyền thoại khác như Frank Rijkaard, Marco van Basten, Dennis Bergkamp… để tìm ra cách phục hưng Ajax.

Ông cho mời những huyền thoại của Ajax như Frank Rijkaard, Marco van Basten, Dennis Bergkamp cùng một vài thành viên của BHL đội bóng tới căn hộ của mình tại Amsterdam.

4 năm không có nổi chức vô địch quốc gia với ty le keo không ổn định cùng với đó là 16 năm đã trôi qua kể từ lần vô địch Champions League gần nhất. Biểu tượng một thời Ajax Amsterdam chìm dần vào quên lãng. Trong quãng thời gian sa sút đó thi thoảng lại có một bản kế hoạch hướng tới mục tiêu vực dậy Ajax được trình lên.

Hàng loạt những cuộc bổ nhiệm, những thay đổi quan trọng đã diễn ra gấp rút sau cuộc gặp giữa Johan Cruyff và các cộng sự. Ajax thuê chuyên gia dinh dưỡng về quản lý bếp ăn để tăng dinh dưỡng cho cầu thủ

Không phí một giây, Cruyff có nhan dinh bong da “Ajax ngày hôm nay đã không còn là Ajax nữa. Cần phải có một kế hoạch cụ thể, cùng sự góp sức của nhiều người để trùng hưng Ajax”. Buổi gặp gỡ hôm đó đã cho ra đời một bản kế hoạch được gọi là “kế hoạch Cruyff”.

Ajax và bí mật về kế hoạch thành công
Ajax và bí mật về kế hoạch thành công

Nhờ thay đổi của Cruyff mà hậu vệ Matthijs De Ligt mới có cơ hội xuất hiện và chơi bóng ở cấp độ cao hơn so với tuổi thật của mình. “Khi Matthijs 14 tuổi, cậu ta đá cho đội U16. Khi De Ligt lên 16 tuổi, cậu ta lại đá cho U19”, Wim Jonk, người đang điều hành học viện bóng đá Johan Cruyff, một thành viên của buổi gặp gỡ tháng 12/2010 cho biết.

Đến tháng 10/2015, thời điểm Johan Cruyff phát hiện mắc ung thư phổi cũng là lúc những kẻ chống đối “thánh Johan” thực hiện kế hoạch “đâm sau lưng” ông, gạt Cruyff khỏi Ajax. Cruyff qua đời không lâu sau khi bị công khai phản bội.

Báo thể thao viết thành công của Ajax ngày hôm nay được báo chí Hà Lan cho rằng nhờ công sức của giám đốc kỹ thuật Marc Overmars và giám đốc điều hành Edwin van der Sar cũng vì BLĐ Ajax đã quyết định dừng thực thi “kế hoạch Cruyff”. Theo lời giải thích của người trong cuộc thì trong nội bộ Ajax có người quý Johan, nhưng cũng không ít người chống đối ông.