Tép bạc đất , Tôm khô Vinh Kim- Đặc sản Trà Vinh

Tép bạc đất là sản vật đặc trưng mà thiên nhiên ưu ái dành tặng cho tỉnh Trà Vinh, nguyên liệu để chế biến tôm khô Vinh Kim và mắp tép, đặc sản giúp địa phương vang tiếng khắp ba miền đất nước

Trà Vinh là một thành phố nằm bên bờ sông Tiền, tuy không giáp biển nhưng lại nức tiếng gần xa với đặc sản tôm Vinh Kim, có người từng nhận xét rằng:” Tôm Vinh Kim đỏ hồng tự nhiên khó nơi nào sánh được”. Hơn thế nữa, tôm khô Vinh Kim còn được Cục sở hữu trí tuệ công nhận là thương hiệu độc quyền trên thị trường. Đây cũng chính là niềm tự hào từ trước đến nay của con người Trà Vinh.

Tôm khô Vinh Kim
Tôm khô Vinh Kim

Tép bạc đất – nguyên liệu cho những đặc sản vùng biển mặn vang danh

Dù không còn nhiều như trước kia, cứ vào con nước, nông dân ở hai huyện Cầu Ngang và Duyên Hải lại tất bật thu hoạch tép bạc đất. Có lẽ do phát triển tự nhiên nên con tép bạc đất tỉnh Trà Vinh có chất lượng thịt ngon, dai khó nơi nào bằng. Đây là nguyên liệu không thể thay thế cho món mắm tép đặc sản của địa phương này.

Tép bạc đất làm nên đặc sản mắm tép chỉ Trà Vinh mới có

Việc tạo nên vị ngọt – chua tự nhiên của mắm tép có thể là bí quyết của người dân tỉnh Trà Vinh. Tuy nhiên, nguyên liệu để làm nên đặc sản này đơn giản chỉ là tép bạc đất làm sạch, tỏi, ớt, nước mắm, muối, đường… Điểm mấu chốt giúp con tép có màu đỏ au, thịt chắc chính là việc phơi nắng suốt 3 tuần.

Từ món ăn chơi trong gia đình, giờ đây mắm tép đã trở thành một trong những loại đặc sản của tỉnh Trà Vinh, được đưa vào hệ thống ẩm thực miền Nam nổi tiếng. Vì đã được chế biến vừa ăn, mắm tép chỉ cần được kết hợp thêm các nguyên liệu bổ sung, người tiêu dùng có nhiều cách để thưởng thức món đặc sản này.

Từ món ăn chơi trong gia đình, giờ đây mắm tép đã trở thành một trong những loại đặc sản của tỉnh Trà Vinh
Từ món ăn chơi trong gia đình, giờ đây mắm tép đã trở thành một trong những loại đặc sản của tỉnh Trà Vinh

Tôm khô Vinh Kim “khởi nguyên” từ tép bạc đất

Tôm khô Vinh Kim không phải tự nhiên mà nổi tiếng, nó nổi tiếng vì độ an toàn và nguyên liệu tép bạc đất có sẵn trong tự nhiên, không dùng phẩm màu nhưng màu sắc lại khá thu hút. Sản phẩm có màu đỏ hồng, thịt rất chắc, dai, ngọt, vị ngon đậm đà khó quên. Môt điều đặc biệt nữa của tôm khô Vinh Kim chính là 100% tép lấy từ tự nhiên, không phải tép nuôi.

Cái tên – vùng đất của tép bạc đất

Cái tên Vinh Kim xuất phát từ nơi sản xuất ra chúng – xã Vinh Kim, Một xã nhỏ nằm giữa hai con sông lớn Cổ Chiên và Cung Hầu có điều kiện tự nhiên thích hợp cho loài tép bạc sinh sông và phát triển.

Theo như lời kể của người dân, trong quá trình làm tôm khô, người dân nơi đây chỉ bỏ vào một lượng muối vừa ăn, ăn vào rất vừa miệng lại không bị mặn quá. Đặc điểm của tôm khô Trà Vinh là phơi rất lâu nên tôm rất khô và chắc, để được lâu mà không bị mốc hay hỏng.

Nhưng hiện nay, khí hậu và môi trường đang dần bị b iến đổi nên môi trường tự nhiên cho loài tép ở vùng đất Vinh Kim bị thu hẹp lại, không đủ nguyên liệu nên số hộ làm tôm theo nghề này còn rất ít. Hiện xã Vinh Kim chỉ còn vài hộ làm từ 30-40kg tôm một ngày. Trung bình ra cứ 10kg tép tươi sẽ làm được 1kg tôm khô. Sản phẩm làm ra thường bán rất nhanh hết nên ai muốn mua phải đặt trước, có khi cả tháng mới đến lượt.

Mùi vị đặc trưng của tép bạc đất khô

Bởi vì nó có mùi vị đặc biệt mang đậm chất riêng của mình, hơn nữa lại vô cùng thơm ngon và an toàn nhưng số lượng sản xuất ra có hạn và không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nên giá thành của tôm rất đắt và được phân chia làm 3 mức giá:

+ Tôm khô loại 1: 1,3 triệu đồng/1kg

+ Tôm khô loại 2: 1,1 triệu đồng/1kg

+ Tôm khô loại 3: 800000 đồng/1kg

Nếu bạn là người có vị giác tốt và nhạy bén thì việc phát hiện độ ngon của 3 loại tôm vô cùng dễ dàng.

Tôm khô Vinh Kim là một thực phẩm đã có từ lâu và nổi tiếng suốt 30 năm nay, ta có thể tìm đâu được một loại tôm khô khi gặp khí hậu ẩm vẫn có thể khô ráo, không đổi màu, không mất mùi, vẫn đảm bảo được nguồn dinh dưỡng và vô cùng chất lượng

Nếu bạn có dịp đến thăm Trà Vinh một lần, hãy thử thưởng thức tôm khô Vinh Kim và mua một ít về làm quà cho người thân, có thể nó hơi đắt nhưng hương vị của nó tuyệt đối sẽ không làm bạn cũng như gia đình bạn thấy thất vọng và thấy hoàn toàn xứng đáng với số tiền mình bỏ ra.