Cột cờ hà nội – biểu tượng của thủ đô Việt Nam

Cột cờ hà nội nằm trên đường Điện Biên Phủ ngày nay nổi bật giữa không gian thành phố bởi nét cổ kính và lá quốc kỳ tung bay trên đỉnh.

1.Giới thiệu đôi nét về Cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội còn được có cái tên khác là Kỳ đài Hà Nội, được xây dựng từ đầu thế kỷ 19 và nay nằm trong khuôn viên của Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam. Trải qua bao nhiêu năm nhưng công trình này vẫn còn nguyên vẹn và giá trị nhất trong quần thể di tích Hoàng thành Thăng Long sau cuộc kháng chiến Pháp và chống Mỹ.

Được xây dựng từ năm 1805 đến 1812 dưới thời vua Gia Long triều Nguyễn để làm đài quan sát. Cột cờ Hà Nội là điểm đến được nhiều người dân thủ đô cũng như du khách quốc tế ghé thăm khi đi du lịch Hà Nội, chụp ảnh lưu niệm. Điều thú vị đầu tiên khiến hầu hết du khách khi đến thăm Hà Nội đều muốn đặt chân đến đây chính là nét kiến trúc độc đáo, cổ kính.

2.Cột cờ Hà Nội: Một biểu tượng của Thủ đô 

Cột cờ hà nội - biểu tượng của thủ đô Việt Nam

Cột cờ Hà Nội là công trình xây dựng của triều Nguyễn. Việc xây dựng bắt đầu từ năm 1805 và đến 1812 mới hoàn thành, đủ biết quy mô và độ phức tạp, cầu kỳ của kiến trúc. Trải qua nhiều năm tháng, Cột cờ Hà Nội là địa điểm duy nhất còn nguyên vẹn như thuở ban đầu trong quần thể Hoàng thành Thăng Long và từ lâu đã trở thành một biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.

Cột cờ Hà Nội có nhiều tầng, có cầu thang xoắn đi lên tới đỉnh và ở trên điểm cao nhất, có thể bao quát một vùng rộng lớn. Công trình được xây dựng bởi nhiều lớp gạch dầy nên dù mùa hè oi bức nhưng khi vào trong lòng tháp vẫn có một cảm giác mát dịu. Độ thoát nước của kiến trúc này cũng rất tốt, dù mưa lớn nhưng trong lòng tháp hầu như không bị dột ướt.

Có một câu chuyện kể rằng vị Tổng thống nổi tiếng của nước Venezuela, ông Hugo Chavez khi đến Việt Nam, xe đi qua đường Điện Biên Phủ, nhìn thấy kỳ đài cổ kính đã quyết định ghé vào thăm. Vị Tổng thống ở đất nước Nam Mỹ xa xôi đã leo lên tận đỉnh Cột cờ và khi xuống đã viết những dòng lưu niệm đẹp đẽ. Ông Hugo Chavez đã rất ấn tượng trước biểu tượng đặc biệt của Hà Nội này.

Cột cờ Hà Nội giờ nằm trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, nơi trưng bày rất nhiều hình ảnh, hiện vật thú vị mà có lẽ đáng chú nhất là những loại máy bay, các phương tiện chiến đấu dùng trong chiến tranh mà khi tham quan, du khách luôn có một ấn tượng khó quên. Đó là những quả bom khổng lồ bên trong chứa lóc nhóc những quả bom con, xác một chiếc máy bay B52 khổng lồ bị bắn rơi trên bầu trời Hà Nội. Ngoài ra, còn có loại súng thần công cổ, những khẩu pháo nòng dài và cả một khẩu pháo cực lớn được mệnh danh là “vua chiến trường” của quân đội Mỹ cùng rất nhiều hiện vật đáng chú ý khác.

Cột cờ Hà Nội mãi là biểu tượng cho niềm tự hào của dân tộc, đất nước Việt Nam. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá về lịch sử cũng như thiết kế kiến trúc cổ kính còn giữ được qua bao năm tháng.