Kinh nghiệm khi du lịch ở khu vực biên giới an toàn

Khi bạn đi du lịch ở khu vực biên giới cần phải hết sức lưu ý để có chuyến du lịch an toàn. Cùng khamphabamien.com chia sẻ Kinh nghiệm khi du lịch ở khu vực biên giới nhé!

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân

Khu vực biên giới tình hình an ninh thường rất phức tạp do có nhiều người qua lại nên khách du lịch hoặc người lạ đến địa phương đều phải xuất trình giấy tờ tùy thân với chính quyền. Vì thế, trước khi đi du lịch ở khu vực cửa khẩu bạn nên chuẩn bị kỹ càng và đầy đủ một số giấy tờ như CMND, hộ chiếu, hoặc giấy giới thiệu của cơ quan doanh nghiệp cử đi. Luôn mang theo giấy tờ tùy thân bên mình để xuất trình khi có kiểm tra đột xuất để tránh phiền toái cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn có ý định lưu trú qua đêm ở những khách sạn vùng biên nên khai báo với đồn biên phòng, cơ quan công an địa phương để được bảo vệ tốt nhất. Riêng với những người nước ngoài đi du lịch phải có giấy phép của bộ chỉ huy biên phòng tỉnh bạn cần đến.

Tìm hiểu kỹ về giao thông khu vực biên giới

Kinh nghiệm khi du lịch ở khu vực biên giới an toàn

Vùng biên thường là khu vực có địa hình núi cao hiểm trở, giao thông đi lại không mấy thuận tiện đặc biệt vào những ngày mưa lớn dễ bị sạt lở núi, đường dốc trơn dễ bị tai nạn. Để an toàn bạn nên tìm hiểu kỹ tuyến đường bạn sẽ đi, không nên di chuyển khi trời đang mưa to và khi trời tối nên dừng chân lại ở những ngôi làng đông người, đợi trời sáng mới tiếp tục lên đường.

Tìm hiểu phong tục ở đó

Phải đặc biệt lưu ý khi tiếp xúc với cư dân bản địa, thận trọng trong giao tiếp, tìm hiểu phong tục tập quán, cách ứng xử riêng của từng dân tộc. Điều này giúp bạn không phạm phải những điều cấm kỵ, kiêng cữ. Ngoài ra, hiểu biết truyền thống của đồng bào nơi bạn đi qua sẽ tạo thiện cảm cũng như có kết quả tích cực trong quá trình giao lưu.

Không nên di chuyển một mình vào rừng sâu

Bạn có thể rất hứng thú muốn khám phá vùng núi non hiểm trở nơi biên giới, được đứng trên đỉnh núi để ngắm trọn cuộc sống của những người dân của hai nước. Nhưng ở vùng núi cao, hiểm trở thường là địa bàn của dân thổ phỉ, buôn lậu, buôn ma túy nên vô cùng nguy hiểm. Để an toàn bạn có thể đi cùng các chiến sĩ biên phòng để được bảo vệ tốt hơn.

Một số hành vi bị cấm ở khu vực biên giới

  • Làm hư hỏng, hủy hoại, xê dịch hoặc mất mốc quốc giới, dấu hiệu nhận biết đường biên giới, các biển báo “khu vực biên giới”, “vành đai biên giới”, “vùng cấm”, công trình biên giới.
  • Làm thay đổi dòng chảy tự nhiên, làm cạn kiệt nguồn nước, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường của sông, suối biên giới.
  • Cư trú, khai thác lâm thổ sản, thăm dò, khai thác khoáng sản, thủy sản trái phép.
  • Vượt biên giới làm ruộng, rẫy, săn bắn, chăn thả gia súc.
  • Chôn cất, chuyển dịch mồ mả, vận chuyển thi thể, hài cốt, động vật, thực vật và xác động vật qua biên giới không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam.
  • Bắn súng qua biên giới, gây nổ, chặt phá và đốt cây khai hoang trong vành đai biên giới.
  • Quay phim, chụp ảnh, ghi âm, đo, vẽ cảnh vật ở những nơi có biển cấm trong khu vực biên giới đất liền.
  • Các hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, gian lận thương mại.
  • Các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật Việt Nam và các hiệp định về quy chế biên giới mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký với các nước láng giềng.