MU còn 5 ngày để được dự Cup Châu Âu

Jim Ratcliffe và INEOS của MU còn 5 ngày để giúp cả MU và Nice đều được dự lich bong da Europa League mùa tới.

Hiện tại, MU đang đứng trước nguy cơ lớn phải xuống chơi tại Conference League 2024/25 thay vì Europa League do họ kết thúc ở vị trí thấp hơn tại Premier League (thứ 8), trong khi đội xếp thứ 5 ở Ligue 1 là Nice.

Jim Ratcliffe sở hữu 27,7% cổ phần của MU và cũng là cổ đông lớn tại Nice sau khi tiếp quản CLB nước Pháp năm 2019. Quy tắc sở hữu nhiều CLB (MCO) của UEFA cấm bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào có “ảnh hưởng quyết định” đến việc điều hành nhiều đội bóng trong cùng kết quả bóng đá một giải đấu.

MU còn 5 ngày để được dự Cup Châu Âu
MU còn 5 ngày để được dự Cup Châu Âu

Một hội đồng độc lập sẽ đưa ra phán quyết về vấn đề này trước khi vòng loại Europa League bắt đầu vào giữa tháng 7. Hiện tại, INEOS đang đàm phán với UEFA về vấn đề này, nhưng thời gian không còn nhiều.

Hai tuần trước, UEFA đã ban hành hướng dẫn mới cho các CLB về quy tắc MCO và những gì được coi là “ảnh hưởng quyết định.” Các CLB phải chứng minh đã tuân thủ các quy tắc nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của giải đấu, đặc biệt là quy tắc sở hữu nhiều CLB, cho đến ngày 3/6/2024.

Vấn đề chính đối với INEOS xoay quanh mức độ kiểm soát thể thao của họ ở MU và Nice. Mặc dù Ratcliffe chỉ là cổ đông thiểu số tại Old Trafford, ông vẫn nắm toàn quyền kiểm soát các hoạt động bóng đá của MU, tương tự như tại Nice.

Telegraph cho biết INEOS có thể tìm cách cơ cấu lại Nice để loại bỏ mọi “quyền kiểm soát hàng ngày” và để đội bóng Ligue 1 vận hành như một thực thể độc lập, với Ratcliffe vẫn là nhà đầu tư chính đứng sau.

Aston Villa và Brighton nằm trong số những đội bóng đã được phép thi đấu ở châu Âu mùa này, sau khi chủ sở hữu của họ thay đổi mối quan hệ với CLB Vitoria Guimaraes (Bồ Đào Nha) và Union Saint-Gilloise (Bỉ).

Xem thêm: Bóng đá Anh 29/5: Williams được MU gia hạn

Xem thêm: MU sa thải Erik ten Hag: Lợi hay hại?

"Các phân tích và dự đoán về bóng đá mà chúng tôi chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Để có cái nhìn toàn diện và đưa ra quyết định sáng suốt, người chơi nên tự mình đánh giá và xem xét kỹ lưỡng từ nhiều nguồn khác nhau. Hãy luôn chơi có trách nhiệm và tuân thủ quy định pháp luật."