Hồ Ba Bể cảnh sắc thiên nhiên làm say đắm lòng người

Khamphabamien.com– Nhiều người từng ví Hồ Ba Bể “như cô sơn nữ ngủ yên giữa núi rừng Tây Bắc”, nhưng giờ đây “cô sơn nữ” đã choàng tỉnh dậy và tươi đẹp từng ngày, trở thành điểm du lịch sinh thái lý tưởng giữa núi rừng Tây Bắc.

Hồ Ba Bể có diện tích mặt nước khoảng 650ha, dài gần 8km, độ sâu từ 17 – 23m. Là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất thế giới đang được bảo vệ, hồ Ba Bể, được coi là kiệt tác thiên nhiên ban tặng cho người dân Bắc Kạn nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tuyến đường từ trung tâm tỉnh Bắc Kạn tới hồ Ba Bể dài khoảng 60km quanh co, khúc khuỷu, nhiều đoạn cua gấp khuỷu tay, khiến người ngồi trên xe phải nghiêng dạt về một bên. Hai bên đường là vách núi dựng đứng và vực sâu thăm thẳm. Ở lưng chừng núi thỉnh thoảng hiện ra vài ngôi nhà nhỏ.

hồ ba bể

Nằm cách Hà Nội 240km, thuộc vườn quốc gia Ba Bể, hồ Ba Bể nằm giữa bồn bề cây xanh lá, những hàng cây cổ thụ ven hồ mùa này đã bắt đầu thay lá, rũ bóng xuống mặt hồ tạo nên một nét đẹp rất riêng. Mùa này hồ Ba Bể nước không đầy ắp, song, lại trong xanh tựa như một chiếc gương soi khổng lồ nơi núi cao, phản chiếu tất cả vẻ đẹp thần tiên của miền sơn cước mùa thu này. Ai bảo chỉ có mùa thu Hà Nội đẹp, hồ Ba Bể mùa thu cũng tựa như một bức tranh tiên cảnh làm ngẩn ngơ lòng người.

Đối với những ai một lần đến với hồ Ba Bể mùa thu, chắc sẽ không khỏi bất ngờ khi chiêm ngưỡng một khung cảnh tựa như lạc bước vào một khoảnh khắc cổ tích nào đó giữa đời thường. Chả trách mà người ta thường bảo rằng, muốn quên đi hết muộn phiền, hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, thì hồ Ba Bể là lựa chọn không hề sai lầm.

Được bao bọc không chỉ bởi hàng cây cổ thụ, mà đến đây mùa thu, còn thấy được hòn đảo nhỏ nổi lên giữa lòng hồ. Thấp thoáng hình như có bóng con trâu đang thong thả gặm cỏ. Bức tranh thủy mặc miền sơn cước ấy, thanh bình khiến lòng người chợt rũ bỏ hết muộn phiền nơi cuộc sống bon chen ngoài kia, tận hưởng không khí mát mẻ nơi đây. Hồ Ba Bể được lựa chọn là một trong những nơi thăm quan gần Hà Nội được nhiều du khách ưa thích, có sự kết hợp giữa núi rừng, sông nước cùng với tiết trời mùa thu tuyệt đẹp.

nét đẹp hồ ba bể mùa thua

Có nhiều cách để thưởng ngoạn được hết nét đẹp hồ Ba Bể lúc đầu thu. Du khách có thể lựa chọn đi bộ quanh bờ hồ, hoặc đi thuyền để vãn cảnh nước non. Men theo con đường mòn ven hồ, đứng ở bến thuyền nhìn khung cảnh mặt hồ phẳng lặng, vài chiếc thuyền neo đậu chưa rời bến, xa xa là đất trời đang chuyển mình sang thu, tựa như một bức tranh thủy mặc làm đắm say lòng người. Không những vậy, bạn còn có thể ngắm nhìn khung cảnh sinh hoạt của bản làng nhỏ ven hồ, bình dị những nếp nhà bên sườn non cao.

Đến nơi đây, du khách không thể không đến thăm “Ao tiên” để trầm lắng nghe câu chuyện cổ tích kể về những nàng tiên từ thiên đình xuống hạ giới ngâm mình trong làn nước xanh biếc. Ngoài ra du khách cũng đừng quên đi thăm Động Puông, Kim Hỷ, Động Nàng Tiên, Thác Nà Đăng, Bản Pác Ngòi, Suối Thác Giềng…

hồ ba bể

Đến với Hồ Ba Bể, du khách không chỉ được đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn có thể tìm hiểu, hòa mình vào không gian văn hóa của cộng đồng cư dân người Tày sống tại đây. Xung quanh Hồ ẩn hiện trong màu xanh của núi rừng là những ngôi nhà sàn nằm dựa lưng vào vách núi, soi bóng xuống mặt Hồ nước xanh. Nếu du khách đến với Hội Xuân Ba Bể (tháng Giêng) sẽ được tham gia, tìm hiểu nét văn hóa độc đáo của cư dân nơi đây qua những lễ hội mang nhiều màu sắc tâm linh như lễ cầu mùa, cầu mưa, lễ hội đua thuyền độc mộc, lễ mừng thọ cho người già, lễ mừng đầy tháng con; du khách còn được tham gia các trò chơi dân gian như tung còn, đi cà kheo…

Đồng bào người Tày ở đây rất cởi mở và thân thiện, và có lẽ từ trong ký ức xa xôi của họ đều nhắc mình cần phải sống tốt hơn và không được ghẻ lạnh với người bệnh tật khốn khó.