Khói thuốc có thể dẫn đến đột biến gen ở trẻ sơ sinh

Khói thuốc có thể dẫn đến đột biến gen ở trẻ sơ sinh — Không có loại nào là an toàn khamphabamien.com

Bài học rút ra chính

  • Gần một phần tư phụ nữ net mang thai cho biết họ đang hít phải khói thuốc – cho dù đó là ở nhà, tại cơ quan hay khi dành thời gian với bạn bè hoặc người thân.
  • Một nghiên cứu mới là nghiên cứu đầu tiên liên kết việc hút thuốc lá thụ động với những thay đổi trong quy định gen liên quan đến bệnh tật ở trẻ sơ sinh.
  • Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng khói thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư và rối loạn phát triển. 

Di truyền học biểu sinh là nghiên cứu về cách hành vi và môi trường có thể thay đổi cách gen của bạn hoạt động. Không giống như những thay đổi di truyền, là vĩnh viễn, những thay đổi biểu sinh không thay đổi trình tự DNA của bạn, có nghĩa là chúng có thể bị đảo ngược. Ví dụ, hút thuốc có thể dẫn đến những thay đổi biểu sinh có thể đảo ngược sau khi bỏ thuốc.

Khói thuốc có thể dẫn đến đột biến gen ở trẻ sơ sinh

Trong một số trường hợp, những thay đổi biểu sinh ảnh hưởng trước khi bạn được sinh ra. “Một lý thuyết trong y học, ban đầu được gọi là Giả thuyết Barker, gợi ý rằng nguồn gốc của bệnh mãn tính, ung thư và sức khỏe tâm thần bắt đầu từ trước và sớm trong quá trình sống,” Bernard Fuemmeler, Tiến sĩ, MPH , đồng lãnh đạo tạm thời của Chương trình Phòng chống và Kiểm soát Ung thư tại Trung tâm Ung thư VCU Massey.

Fuemmeler đã thực hiện một nghiên cứu đầu tiên kết nối khói thuốc thụ động trong thai kỳ với những thay đổi biểu sinh, được đo khi sinh. 1

Giả thuyết Barker

Fuemmeler giải thích rằng Giả thuyết Barker (nay được gọi là Nguồn gốc Phát triển của Sức khỏe và Bệnh tật— DOHaD ) được đặt theo tên của David Barker, MD, PhD, người vào những năm 1990, đã ghi lại mối quan hệ giữa cân nặng khi sinh và bệnh tim ở người trưởng thành. 

Fuemmeler nói: “Những phát hiện ban đầu của [Barker] gợi ý rằng những gì xảy ra trong quá trình phát triển trước khi sinh dường như quan trọng đối với quỹ đạo sức khỏe của chúng ta khi chúng ta già đi. “Những gì chúng ta biết bây giờ là ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy dinh dưỡng trước khi sinh, sự tiếp xúc với chất độc trong môi trường và thậm chí là các yếu tố gây căng thẳng về tâm lý và xã hội, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe trước khi sinh”.

“Mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai có một loạt các hậu quả về sức khỏe đối với thai nhi đang phát triển, bao gồm cả việc giảm cân khi sinh. Các chuyên gia tin rằng việc tiếp xúc với các chất độc như khói thuốc khi mang thai sẽ làm thay đổi bộ máy biểu sinh hỗ trợ giai đoạn phát triển nhanh chóng này của cuộc đời, ”Fuemmeler nói.

Fuemmeler nói: “Những thay đổi này trong cấu trúc biểu sinh có thể gây ra hậu quả [như] bệnh ở người lớn sau này. tiếp xúc với khói. ”   

Nghiên cứu chi tiết

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Health Perspectives , đã xem xét dữ liệu từ 79 phụ nữ mang thai tham gia Nghiên cứu Di truyền học ở trẻ sơ sinh (NEST) từ năm 2005 đến năm 2011. Trong tam cá nguyệt đầu tiên của họ, tất cả phụ nữ đều có nồng độ cotinine (một sản phẩm phụ của nicotine) trong máu của họ nhất quán. với mức độ tiếp xúc khói thấp. Trong khi một số phụ nữ hầu như không có cotinine trong máu, những người khác có lượng cotinine tương đương với việc tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc.

Chameyeucon Tránh tiếp xúc với khói thuốc phải được ưu tiên để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe cho em bé đang lớn.

– SHERRY ROSS, MD, OB / GYN

Sau khi những người phụ nữ sinh con, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu từ dây rốn. ( Dây rốn mang máu qua lại giữa em bé và nhau thai, cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho em bé.) Họ đã sử dụng những mẫu này để thực hiện nghiên cứu liên kết toàn bộ epigenome (EWAS). Mục tiêu của họ là tìm kiếm mối quan hệ giữa nồng độ cotinine trong máu của các bà mẹ trong thời kỳ mang thai và các mô hình biểu sinh ở trẻ sơ sinh.

Khi mức cotinine cao hơn, trẻ sơ sinh có nhiều khả năng bị “dấu vết” biểu sinh trên các gen kiểm soát sự phát triển của chức năng não, cũng như các gen liên quan đến bệnh tiểu đường và ung thư.

Fuemmeler nói rằng trước khi họ thực hiện nghiên cứu, nhóm của ông không biết mức độ tiếp xúc với khói thuốc thấp – những mức độ phù hợp với tiếp xúc với khói thuốc thụ động – có thể thay đổi cấu trúc biểu sinh của trẻ sơ sinh. Các phát hiện rất rõ ràng – không có mức nào là an toàn.

Lời khuyên dành cho các bà mẹ đang mang bầu

Sherry Ross, MD , OB / GYN và chuyên gia sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, chỉ ra rằng việc tiếp xúc với khói thuốc làm tăng nguy cơ biến chứng cho mẹ và con. Điều này bao gồm nguy cơ cao hơn đối với SIDS và các vấn đề về hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Tiến sĩ Ross nói: “Cần thêm nhiều nghiên cứu nữa, nhưng nghiên cứu này ủng hộ tác động tiêu cực của khói thuốc đối với quá trình methyl hóa DNA trong máu dây rốn có thể gây ra các cơ chế phân tử cơ bản có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho trẻ sơ sinh. “Những tác động này có thể dẫn đến ung thư, xơ vữa động mạch, rối loạn hệ thần kinh và bệnh tim mạch ở trẻ sơ sinh.”

Chúng ta cần nghĩ về các chính sách không thuốc lá như một hình thức công bằng môi trường giúp hỗ trợ những người dễ bị tổn thương, những người không thể tự vận động cho chính mình.

– BERNARD FUEMMELER, TIẾN SĨ, MPH

Lời khuyên của Ross dành cho phụ nữ mang thai rất rõ ràng. Bà nói: “Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động nên được ưu tiên để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe cho đứa trẻ đang lớn. 

Trong khi đó, Fuemmeler mong muốn các nhà hoạch định chính sách hành động để bảo vệ phụ nữ mang thai và thai nhi. Ông nói: “Các phát hiện thu hút sự chú ý nhiều hơn đến tầm quan trọng của việc giảm tiếp xúc với khói thuốc tại nơi làm việc, nhà ở và không gian công cộng trong cộng đồng của chúng ta, như công viên và bến xe buýt. về công bằng môi trường giúp hỗ trợ những người dễ bị tổn thương, những người không thể tự vận động cho mình. ” 

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn

Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn cần giúp đỡ để bỏ hút thuốc, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn để biết các mẹo và xem các nhóm hỗ trợ trực tuyến và địa phương. Để được trợ giúp về việc sử dụng hoặc nghiện chất gây nghiện và thông tin về các cơ sở hỗ trợ và điều trị trong khu vực của bạn, hãy liên hệ với  Đường dây trợ giúp Quốc gia về Lạm dụng Chất gây nghiện và Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần (SAMHSA)