Khám phá Hồ T’Nưng “viên ngọc bích” của núi rừng Tây Nguyên

Đến với Pleiku, Hồ T’nưng là một trong những điểm đến mà bạn không nên bỏ lỡ. Bởi đây không chỉ là một hồ lớn có diện tích khoảng 240ha, là kho nước ngọt khổng lồ của thành phố Pleiku, mà còn là một thắng cảnh Quốc gia nổi tiếng.

Biển Hồ cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 6 km về phía Bắc, nguyên là một miệng núi lửa ngừng hoạt động từ rất lâu. Hồ Tơ Nưng có hình bầu dục, diện tích 230 ha, là một trong những hồ đẹp nhất Tây nguyên, khi gió to thường có sóng lớn nên được gọi là Biển Hồ. Còn người địa phương gọi hồ Tơ Nưng có nghĩa là biển trên núi.

Hồ T'nưng là một trong những điểm đến mà bạn không nên bỏ lỡ

Cũng như bao địa danh khác ở Tây Nguyên, Hồ T’Nưng cũng được gắn liền với một truyền thuyết có phần bi thương. Tương truyền kể lại, lúc ấy nơi đây là nơi sinh sống của một bộ lạc sầm uất. Cả dân làng đều sống vui vẻ sung túc với tiếng chiêng, tiếng trống rộn vang khắp núi rừng. Bỗng một năm trời hạn, trâu bò chết hàng loạt. Dân làng cho rằng đây là điềm dữ, Giàng (ông trời) nổi giận và không còn che chở cho buôn làng bèn sai trai tráng vào rừng săn nai cúng Giàng. Cứ ngỡ rằng Giàng đã nguôi cơn giận, cả dân làng lại tiếp tục vui ca. Bỗng dưng trời đất tối sầm, mặt đất rung chuyển. Cả làng bị sụp xuống hố sâu và nước dâng lên nhấn chìm tất cả, không một ai sống sót. Chỉ có đôi vợ chồng Mạc Mây đi vắng khỏi buôn, khi trở về không thấy buôn đâu, chỉ thấy một hồ nước rộng lớn, bèn đi báo với các buôn lân cận và tưởng nhớ về đồng bào đã khuất. Người Gia Lai mãi sau này vẫn còn nhắc đến hồ T’Nưng với truyền thuyết đau buồn ấy.

Hiện nay đáy hồ bị bồi và trở nên khá bằng phẳng. Độ sâu của hồ cũng đang giảm dần từ trung bình khoảng 20m năm 2000 đến nay chỉ còn 16m. Phễu trũng còn lại chỉ còn sâu khoảng 12 mét. Hồ nằm trên địa hình cao, không có sông suối chảy vào nhưng nước trong hồ không những không cạn mà còn liên tục chảy thoát ra ngoài qua một con suối nhỏ. Nguồn cấp nước cho hồ vì thế chắc chắn liên quan đến họng núi lửa nằm dưới sâu.

Khám phá Hồ T'Nưng

Việc có một hồ nước 30 triệu m3 trên cao nguyên là điều kỳ diệu. Biển Hồ là một kho nước ngọt chất lượng tốt, hiện đang được sử dụng cho đời sống của gần 300 ngàn dân thành phố Pleiku và du khách. Biển Hồ vì thế có ý nghĩa sống còn đối với thành phố Pleiku. Người ta thường ví Biển Hồ như đôi mắt của người dân Gia Lai nói chung và của người dân thành phố Pleiku nói riêng.

Để khám phá hết vẻ đẹp của hồ T’Nưng thì du khách có thể lên thuyền độc mộc (thuyền được làm từ cây cổ thụ được đục rỗng ở giữa) để lướt trên mặt hồ. Chèo thuyền len lách trong hồ, du khách sẽ khám phá sự kỳ vĩ của núi rừng và bắt gặp nhiều loài chim trời như: sin sịt, bói cá, le le, ngỗng trời,… bay lượn trên đầu. Chưa hết, chỉ cần một chiếc cần câu mang theo, thả xuống hồ là có thể dễ dàng câu những con cá. Ở hồ có cá chép, cá trôi, cá đa, cá trắm,… và không hiếm những con rùa, con ba ba sống ở đây cả trăm năm thỉnh thoảng trồi lên mặt hồ tò mò ngắm nhìn du khách.

Hồ T’Nưng hiện vẫn còn giữ được nét hoang sơ của núi rừng và dễ thu phục lòng người bởi vẻ đẹp hài hòa của rừng, núi và mênh mông sóng nước. Đến đây để nghe chim Kơ Tia hót, đến đây để nghe sóng vỗ và cả những phút thư giãn tuyệt vời cùng thiên nhiên kỳ vĩ.

Có thể các bạn quan tâm tới:

Top những Cảnh đẹp miền bắc Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền trung Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền nam Việt Nam