Khám phá Hang Thẳm Phầy “giữa lòng” Ba Bể

Hang Thẳm Phầy là một hang nước mới ở xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Do mới được phát hiện, hang còn nguyên vẻ hoang sơ, kỳ bí với những tuyệt tác thạch nhũ tuyệt đẹp.

Hang Thẳm Phầy theo tiếng địa phương có nghĩa là Hang Lửa, thuộc thôn Nà Slải, xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Dù mới được phát hiện cách đây không lâu nhưng Thẳm Phầy đã khiến bao đôi chân của phượt thủ và nhiếp ảnh gia tò mò tìm đến, để rồi đôi chân như bất động chẳng dám bước tiếp, bởi sợ phải đi qua sẽ bỏ lỡ mất cảnh đẹp mà mình vừa chiêm ngưỡng. Với những ai thích khám phá và mê mẩn các hang động huyễn hoặc thì chắc chắn, Thẳm Phầy là cái tên mà nhất định phải có trong hành trình du lịch tiếp theo. Không đi, hối tiếc một đời.

Hang Thẳm Phầy "giữa lòng" Ba Bể

Thẳm Phầy còn rất hoang sơ, cửa vào hang rộng và cao; bên trong có dòng suối khá rộng khoảng 2- 5m, cao hàng chục mét, có chỗ nước sâu khoảng 1m, nhiều chỗ quá trình nước chảy bào mòn tạo thành khối thạch nhũ vàng, trắng với nhiều hình dáng khác nhau, đẹp lung linh, huyền bí.

Từ cửa hang đi xuống sâu khoảng 20m khá trơn trượt bởi dưới là đất, phía trên từ vòm cửa hang nước nhỏ xuống liên hồi. Ngay lối dẫn vào trong động là những khối thạch đá có hình thù như hàm răng của con khủng long khổng lồ, phía dưới là dòng suối ngầm trong lòng hang với độ nông và dòng chảy vừa phải, bên trong có dòng suối khá rộng, dài hàng chục mét, có chỗ nước sâu khoảng 1,5m, nhiều chỗ quá trình nước chảy bào mòn tạo thành khối thạch nhũ vàng, trắng với nhiều hình dáng khác nhau, rất đẹp và huyền bí.

Dòng suối trong hang rất trong, có đoạn chỉ sâu đến đầu gối, có thể nhìn rõ nền đá trắng muốt ở đáy. Cũng có những đoạn nước sâu quá thắt lưng, dưới đáy chủ yếu là cát. Cả đoàn cứ mò mẫm, lội bì bõm và liên tục những tiếng ồ, à, hét rú lên vì vẻ tuyệt đẹp của thạch nhũ với vô số hình thù cực kỳ sinh động.

Đi sâu vào lòng hang hơn 1km, chúng tôi phát hiện có hai nhánh động, một nhánh động phía trái ăn sâu vào sườn núi, nhánh thứ hai bên phải ăn vào lòng núi và mực nước khá sâu nên cả đoàn chọn đi tiếp theo nhánh bên tay trái. Càng vào sâu trong hang, không khí càng lạnh và rất khó đi, những dải thạch nhũ hình thù kỳ lạ xuất hiện càng nhiều. Nhiều chỗ xuất hiện các mạch nước như thác nhỏ đổ từ trên vách hang xuống…

Hang Thẳm Phầy "giữa lòng" Ba Bể

Vì trước đây rất ít người đến hang Thẳm Phầy nên đường xuống lòng hang khá trơn dễ làm trượt chân, du khách cần hết sức cẩn thận để tránh bị té ngã. Đi vào hang chừng 1km sẽ có hai nhánh, rẽ trái sẽ có lối đi men theo sườn núi, hướng phải là lòng hang kỳ diệu, mỗi nơi đều đáng để chiêm nghiệm. Chân bước trong hang mà cứ ngỡ đang ở một nơi nào đó ngoài vũ trụ. Các khối thạch nhũ ươm màu thời gian với vô số hình thù, kích thước đẹp mắt xen kẽ nhau, vẽ lên bức tranh ảo diệu dưới ánh sáng hiếm hoi của mặt trời và đèn pin đang hắt vào, lung linh huyễn hoặc.

Nguồn nước trong hang Thẳm Phầy là nguồn dự trữ rất lớn cho người dân địa phương sử dụng vào mùa khô. Có chỗ nước chỉ đến mắt cá chân, nhìn kỹ sẽ thấy cả nền đáy đá trắng tinh, chỗ nước sâu qua đầu gối, chân bước mềm mại lên bãi cát mịn, thích thú vô cùng. Du khách có dịp bắt gặp hàng triệu triệu sợi tơ bám vào vòm đá phía trên rồi đâm xuống bên dưới, lay lay khi có gió, thơ mộng vô cùng.

Cùng với sự bào mòn của tự nhiên qua thời gian, nhũ thạch trong động Thẳm Phầy có rất nhiều hình khối mà ta chưa bao giờ bắt gặp trước đó. Để cho đôi mắt có nhìn lâu đến thế nào cũng không muốn rời đi. Có nhiều nhũ đá vẫn trong quá trình kiến tạo, vừa nhìn y như ai đã lấy kén tơ treo lên lủng lẳng khắp hang.

Hang Thẳm Phầy đang được các cơ quan chức năng đánh giá hiện trạng để có thể quy hoạch đưa vào khai thác thành một sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Bắc Cạn. Nhưng hiện tại, các đoàn du lịch tự phát hạn chế vào hang khi chưa được sự cho phép của chính quyền địa phương.

Có thể các bạn quan tâm tới:

Top những Cảnh đẹp miền bắc Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền trung Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền nam Việt Nam