Chiêm ngưỡng Động Puông danh thắng hấp dẫn ở Bắc Kạn

Nằm trú mình trong khu vực Vườn quốc gia Ba Bể, động Puông đã trở thành điểm vô cùng hấp dẫn dành cho du khách khi đến với Bắc Kạn.

Động Puông là một hang động lớn ở phía Bắc Việt Nam, thuộc vườn Quốc gia Ba Bể tỉnh Bắc Kạn. cách trung tâm thị trấn Chợ Rã khoảng 5 Km. Động Puông dài 300 mét, cao hơn 30 mét hình thành khi con sông Năng chảy xuyên qua bên dưới núi đá vôi Lũng Nham với vách đá dựng đứng và nhiều thạch nhũ có hình dạng và màu sắc khác nhau bên trong động.

Động Puông là một hang động lớn ở phía Bắc Việt Nam

Để tham quan động Puông du khách phải ngồi thuyền trên dòng sông Năng, ngồi thuyền đi được một đoạn khoảng 400 mét, du khách sẽ thấy cửa Động Puông hiện ra, nhìn từ xa bạn chỉ thấy nó rất nhỏ, nhưng đến khi lại gần bạn mới thấy thật sự ngạc nhiên về hùng vỹ và bí hiểm khiến du khách nao nức được khám phá.

Ở khu vực Động Puông nói riêng và Hồ Ba Bể nói chung là vùng khí hậu nhiệt đới ẩm. Nhiệt độ trung bình trong động từ 18 – 20 độ C. Động nằm trong quần thể sinh thái Vườn quốc gia hồ Ba Bể, đây là một thảm rừng nguyên sinh trên hệ thống núi đá vôi bao gồm 4 ngành thực vật với 115 họ và 416 loài. Trong đó, có một số loài gỗ quý như: Đinh, lát hoa, nghiến… Phía trong động chủ yếu là các loài rêu đá. Động Puông thuộc khu vực rừng nguyên sinh nên có điều kiện thuận lợi cho các đàn dơi sinh sống trong động, ngoài ra còn có nhiều loài chim, bò sát, cá sinh sống xung quanh.

Bên trong động, những dải thạch nhủ hình thù kỳ lạ rủ xuống soi bóng lung linh trên dòng nước. Càng vào sâu bên trong, tuy lòng động khá tối nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn du khách, trong động là nơi trú ngụ của hàng vạn con dơi đang sinh sống, khi du khách vào tham quan động, âm thanh bước chân, ánh sáng đèn pin và tiếng trò chuyện vang vọng làm dơi bơi ra nháo nhác trên nóc động.

khám phá động puông

Nhiều người còn ví động Puông như hàm cá mập khổng lồ há miệng nuốt từng áng thuyền cứ nối đuôi nhau xuôi dòng, thỉnh thoảng xuất hiện trên dòng sông một con thuyền nhỏ, lướt nhẹ với tiếng mái chèo khỏa nước đều đặn đưa du khách lạc vào một vùng đât huyền bí. Tất cả đã tạo nên một động Puông lung linh, huyền ảo làm say đắm lòng người.

Dòng sông Năng vốn hiền hòa, yên bình là thế nhưng không hiểu sức mạnh ở đâu mà khiến nó có thể đục thủng cả vách núi đá để tạo ra một dòng chảy với những hang động kì vĩ tuyệt đẹp đến như vậy. Nhiều người còn nói động Puông Bắc Kạn như một con cá khủng lồ há miệng ra nhuốt chửng những áng thuyền nối đuôi nhau xuôi dòng khám phá.

Động Puông là động thông hai đầu giúp cho du khách có thể lênh đênh chồng chành lướt nhẹ trên mặt nước của dòng sông Năng. Và cũng giúp du khách khó có thể bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng thác Đầu Đẳng hùng vĩ, một cảnh đẹp khó thấy ở nơi nào khác.

hình ảnh động puông

Tuy đã được con người tìm thấy và khám phá nhưng động Puông vẫn giữ những cái hoang sơ nhất của mình cho những du khách tiếp theo. Với quần thể những khối thạch nhũ đá vôi tuyệt đẹp khiến cho du khách say mê.

Du khách đến với Động Puông được chiêm ngưỡng những cảnh quan kỳ thú sinh động, kết hợp tất cả các yếu tố tinh hoa của sông núi, nước non. Động Puông như thể được tạo hóa sắp đặt nên cảnh thần tiên giữa lòng trần thế, chào mời vẫy gọi du khách đến tham quan, nghỉ ngơi, giải trí và chiêm ngưỡng vẻ đẹp tạo hóa.

Có thể các bạn quan tâm tới:

Top những Cảnh đẹp miền bắc Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền trung Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền nam Việt Nam