Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đèo Ô quy Hồ cung đường huyền thoại ở Tây Bắc

Đèo Ô Quy Hồ hay Đèo Hoàng Liên Sơn là một trong số những cung đường đèo dài, hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất ở miền núi phía Bắc Việt Nam. Đây là 1 trong 4 tứ đại đỉnh đèo nổi tiếng của miền Bắc.

Tương truyền ở vùng núi này, trước đây thường hiện diện một loài chim có tiếng kêu da diết, gắn với huyền thoại về câu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái. Từ đó, theo thời gian chính tiếng kêu ô quy hồ của loài chim ấy đã được đặt thành tên cho con đèo hoang dại ở độ cao gần 2000m này.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đèo Ô quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ có cung đường đèo dài ngoằn nghoèo trên quốc lộ 4D, trong đó 2 phần ba quãng đường thuộc địa phận huyện Tam Đường, Lai Châu, 1 phần 3 còn lại nằm ở phía Sa Pa, Lào Cai. Đây có lẽ là một con đèo giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc Việt Nam, với chiều dài lên tới gần 50km dài hơn cả đèo Pha Đin (dài 32km, nằm ở ranh giới tỉnh Sơn La và Điện Biên) hay đèo Khau Phạ (gần 40km, thuộc Yên Bái). Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài của Ô Quy Hồ khiến đèo được mệnh danh không chính thống là “vua đèo vùng Tây Bắc”.

Vẻ đẹp của đèo Ô Quý Hồ luôn biến hóa kì diệu: Bên Lào Cai mù sương, bên Lai Châu nắng ấm; mùa đông tuyết rơi, mùa hạ mây bồng bềnh trên đỉnh đầu, khiến bạn không khỏi ngỡ ngàng mỗi lần đến đây.

Từ đỉnh đèo bạn có thể toàn cảnh con đường ô tô vượt đèo chạy. Gặp hôm trời nắng đẹp thì toàn bộ vẻ kiêu hùng của đỉnh núi Phan Xi Păng từ hướng Lai Châu sẽ thu gọn trong tầm mắt bạn. Còn nếu vào mùa đông giá lạnh, phong cảnh đèo Ô Quý Hồ đẹp lạnh lùng, ít nơi nào có được bởi tuyết bay trắng rừng. Dưới chân đèo là dòng thác Bạc tuyệt đẹp cho bạn thỏa sức chiêm ngưỡng.

Nếu bạn đến đỉnh đèo vào 1 ngày đẹp trời thì bạn sẽ có cơ hội ngắm toàn cảnh con đường ô tô vượt đèo chạy qua rừng núi hùng vĩ đẻ sang xứ Bình Lư hay về du lịch Sapa. Vào những hôm trời nắng đẹp bạn còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiêu hùng của đỉnh núi Fansipan hướng từ Lai Châu còn nếu bạn đến đây vào mùa động vào những ngày dưới 0ºC phong cảnh ở Ô Quy Hồ lại trở nên đẹp lạ thưởng khi có màu trắng của tuyết phủ.

Đèo Ô Quy Hồ không chỉ hấp dẫn du khách bởi những cảnh đẹp ở trên đỉnh đèo mà dưới chân đèo còn có Thác Bạc-là một trong 10 thác nước đẹp nhất Lào Cai và luôn được các bạn trẻ tìm đến để khám phá. Vẻ đẹp của đèo Ô Quy Hồ từ lâu đã luôn hấp dẫn các du khách và trở thành một trong những điểm đến không thể thiếu của du khách khi đến với Sapa, đèo còn là nguồn cảm xúc sáng tạo của nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng như Xuân Diệu, Nguyễn Tuân, Nguyễn Thành Long, Xuân Quỳnh

vẻ đẹp của đèo Ô quy Hồ

Trước đây, đèo Ô Quý Hồ khi chưa được rải nhựa đường thì vẫn còn rất hiểm trở, không có nhiều người dám đi lại. Một phần vì độ dài quá lớn, phần khác là bởi những câu chuyện truyền miệng khiến họ bị ám ảnh, nhất là lời đồn đãi về những con hổ thần chuyên rình rập để bắt người đi đường.

Hiện tại thì cung đường này đã trở nên tấp nập và nhộn nhịp hơn rất nhiều. Mặc dù vậy, đây vẫn được xem là con đèo hiểm trở bậc nhất Việt Nam, với một bên là vực sâu hun hút còn một bên là vách đá dựng đứng vô cùng nguy hiểm, là một thử thách không nhỏ đối với mọi lái xe.

Nếu có dịp đến đây, Quý khách sẽ thấy hàng loạt biển báo nguy hiểm được dựng lên ở khắp mọi nơi. Khi đi phượt đèo Ô Quý Hồ, Quý khách cần phải có chuẩn bị tốt nhất về phương tiện. Cần đưa xe đi kiểm tra và bảo dưỡng, đồng thời thay thế ngay những linh kiện như phanh, lốp xe, dầu máy… khi chúng đã quá hao mòn.

Đèo Ô Quy Hồ là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Tây Bắc, và vẻ đẹp, sự hùng vĩ của cung đường này ít nơi nào có được. Ô Quy Hồ, tuyến đường đèo dài nhất Việt Nam, đã và đang là một điểm đến mà du khách trong nước và nước ngoài mong muốn khám phá và cảm nhận.

Có thể các bạn quan tâm tới:

Top những Cảnh đẹp miền bắc Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền trung Việt Nam

Top những Cảnh đẹp miền nam Việt Nam